Cục Đường thủy nội địa VN kiểm tra công tác quy hoạch hệ thống bến thủy nội địa Bình Dương

Ngày 10/3, ông Hoàng Hồng Giang, Cục Trưởng Cục Đường thủy nội địa – Bộ Giao thông vận tải (GTVT) dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tình hình hoạt động và quy hoạch hệ thống bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Bá Luận, Giám đốc Sở GTVT cùng lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Ông Hoàng Hồng Giang (bên trái), Cục trưởng Cục đường thủy nội địa – Bộ GTVT và ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Tỉnh Bình Dương hiện đang quản lý 177,8km đường thủy nội địa, 4 cảng sông, 75 bến thủy nội địa, 20 bến khách ngang sông. Sở GTVT đã hoàn chỉnh đề cương, nhiệm vụ, quy hoạch chi tiết hệ thống bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Đề cương này đang được Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, sau đó sẽ trình UBND tỉnh phê duyệt. Dự kiến trong năm 2016 sẽ hoàn thành và công bố quy hoạch hệ thống bến thủy nội địa trên địa bàn.

Qua đó, UBND cũng kiến nghị Bộ GTVT sớm ban hành bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với bến thủy nội địa làm cơ sở đối chiếu cấp phép hoạt động bến thủy nội địa. Cục Đường thủy nội địa Việt Nam ủy quyền cho địa phương quản lý các bến thủy nội địa có vị trí địa giới trên địa bàn tỉnh để thuận tiện trong công tác quản lý.

Thông qua lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa, UBND tỉnh Bình Dương mong muốn Bộ GTVT sớm có ý kiến trả lời về đề cương, nhiệm vụ, quy hoạch chi tiết hệ thống bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 để đảm bảo cho việc thẩm định đề cương đúng các quy định, trình tự, thủ tục và thời gian.

Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết: Chủ trương của Bộ GTVT là phân cấp quản lý càng nhiều càng tốt, trong đó có việc quản lý hệ thống đường thủy nội địa. Sắp tới Cục Đường thủy nội địa sẽ ủy quyền cho các địa phương quản lý hệ thống đường thủy nội địa trên địa bàn để thuận lợi trong quản lý, đầu tư, cấp phép khai thác…

Phát biểu buổi làm việc, ông Trần Thanh Liêm nhấn mạnh: Để bảo đảm vận hành hệ thống đường thủy nội địa an toàn, hiệu quả, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, cấp phép hoạt động bến bãi để bảo đảm an toàn, chống sạt lở bờ sông; phân định hành lang bảo vệ sông, kênh rạch phù hợp với quy hoạch và quá trình phát triển đô thị của tỉnh.

Theo Duy Chí (Báo Bình Dương)