Khởi công Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo
Ngày 21/12, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Chợ Gạo, Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo, qua địa bàn 2 tỉnh Tiền Giang và Long An. Đến dự có ông Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải; ông Trần Thế Ngọc, Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang; ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cùng lãnh đạo các ban ngành liên quan và đông đảo người dân huyện Chợ Gạo.

Công trình đầu tư nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo với tổng chiều dài tuyến 28,687km, có điểm đầu tại Km0+000 (vị trí ngã ba sông Vàm Cỏ) đến điểm cuối tại Km28+687 (ngã ba sông Tiền).

Dự án có tổng vốn đầu tư là 2.263,6 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, gồm các hạng mục như nâng cấp luồng đạt tiêu chuẩn kênh cấp 2 với chiều rộng đáy tàu B=55m; nạo vét tuyến luồng của 3 đoạn rạch với tổng khối lượng nạo vét khoảng 1,08 triệu m3, công trình bảo vệ bờ (kè thảm thực vật, kè thảm đá); xây dựng cầu cùng đường dân sinh dài hơn 17 km và hệ thống phao tiêu báo hiệu.

Dự án được phân kỳ đầu tư làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 (đến năm 2015), với tổng mức đầu tư gần 790 tỷ đồng, gồm giải phóng mặt bằng 29,45 ha tại Rạch Lá, Rạch Kỳ Hôn và bờ Bắc Chợ Gạo; nạo vét luồng đoạn Rạch Lá, Rạch Kỳ Hôn và nạo vét chân kè bờ Bắc Chợ Gạo…

Giai đoạn 2 (dự kiến từ 2016-2017), với tổng mức đầu tư gần 1.480 tỷ đồng cho các hạng mục còn lại của dự án. Chủ đầu tư dự án là Cục Đường thủy nội địa Việt Nam; nhà thầu thi công là liên doanh Tổng công ty 319 và Công ty TNHH Minh Hằng.

Dự án đầu tư nâng cấp tuyến kênh Chợ Gạo sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ khắc phục triệt để vấn đề quá tải, ùn tắc tàu thuyền, đáp ứng kịp thời nhu cầu vận tải thuỷ trên tuyến hiện tại và lâu dài. Ngoài ra, công trình còn đảm bảo giao thông thuỷ thông suốt từ Thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và ngược lại; đồng thời ổn định đời sống người dân sinh sống dọc hai bên bờ sông.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công đề nghị các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các ban ngành liên quan và bà con nhân dân tham gia cùng với Bộ GTVT để tiến hành giám sát quá trình thi công dự án bao gồm: giám sát về tiến độ, chất lượng, an toàn, vệ sinh môi trường… để trong quá trình thi công không ảnh hưởng đến đời sống người dân. Bộ GTVT cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của địa phương, đặc biệt là trong công tác giải phóng mặt bằng để Dự án hoàn thành đúng tiến độ.