Ngăn chặn lợi dụng danh nghĩa dự án để hút cát trái phép

Cục Đường thủy đề nghị 10 địa phương phối hợp ngăn tình trạng lợi dụng danh nghĩa dự án, hút cát trái phép.

Phương tiện hút, vận chuyển cát trên sông Kinh Thầy tại khu vực một dự án xã hội hóa nạo vét luồng bị người dân phản ánh là hoạt động trái phép

Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa VN Hoàng Hồng Giang vừa ký văn bản gửi UBND 10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Nam, Quảng Bình, Thanh Hóa đề nghị phối hợp với Cục trong công tác quản lý các dự án xã hội hóa nạo vét luồng đường thủy quốc gia.

Cụ thể, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa đề nghị UBND các tỉnh, thành kết hợp với Cục xây dựng quy chế phối hợp trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các dự án nạo vét luồng đường quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm nạo vét, nhằm đảm bảo trật tự an ninh, an toàn giao thông và tạo sự bình yên cuộc sống người dân khu vực ven sông.

Lý do được nêu lên, theo văn bản, là thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 30/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ, chủ trương xã hội hóa đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông của Bộ GTVT, Bộ GTVT và Cục Đường thủy nội địa VN đã chấp thuận cho một số đơn vị được triển khai dự án nạo vét luồng đường thủy quốc gia, không sử dụng kinh phí Nhà nước.

Các dự án này phải tuân thủ theo Thông tư số 37/2013/TT-BGTVT của Bộ GTVT. Tuy nhiên, thời gian qua có một số đơn vị dù chưa hoàn thành thủ tục theo quy định nhưng đã lợi dụng danh nghĩa dự án để khai thác cát lòng sông trái phép gây bức xúc trong dư luận.

Được biết, mới đây nhất, ngày 5/11, Cục Đường thủy nội địa VN chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra hoạt động tại dự án nạo vét luồng trên sông Kinh Thầy thuộc địa bàn Hải Dương, nhằm làm rõ có hay không vi phạm của nhà đầu tư là Công ty CP đầu tư  và thương mại Việt Sơn. Trường hợp xảy ra có sai phạm sẽ bị Cục Đường thủy nội địa VN xử lý nghiêm.

Theo Báo Giao thông