TP.HCM còn 73 bến thủy hoạt động không phép

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có 339 cảng, bến thủy hoạt động có phép, còn tồn tại 73 bến hoạt động không phép.

ben thuy khong phep

Bến thủy không phép hoạt động tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền

Ngày 9/1, Sở GTVT TP.HCM cho biết, hiện nay trên địa bàn TP có 339 cảng, bến thủy hoạt động có phép và còn tồn tại 73 bến hoạt động không phép. Trong đó, có 45 bến thủy kinh doanh vật liệu xây dựng (12 bến nằm trong hành lang bảo vệ cầu, luồng chạy tàu… không thể cấp phép và 33 bến chưa có các thủ tục pháp lý), 10 bến thủy không hoạt động thường xuyên (đưa rước hành khách ra tàu biển), 30 bến thủy bơm cát hoạt động thời gian ngắn.

Tổng số 339 cảng, bến thủy hiện có 244 cảng bến ký cam kết kiểm soát tải trọng. Trong năm 2016, Thanh tra Sở GTVT đã xử lý 1.798 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Đồng thời, ban hành quyết định đình chỉ 228 bến thủy nội địa trái phép.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Cảng vụ Đường thủy nội địa TP.HCM, Thanh tra Sở GTVT, Công an các quận huyện đã xử phạt các phương tiện neo đậu trái phép khu vực chợ đầu mối Bình Điền.

Ngoài việc đưa rước khách, bến thủy nội địa không phép trên địa bàn TP.HCM còn tổ chức khai thác cát trái phép. Các bến này chủ yếu ở các quận, huyện như: Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ, quận 2, quận 9…

Đỗ Loan