TP.HCM đưa 5 tàu cao tốc vào hoạt động chở hàng hoá thiết yếu

Cụ thể, Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản triển khai phương án vận chuyển hàng hóa thiết yếu bằng đường thủy (luồng xanh đường thủy) nhằm kịp thời vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16.

Loại hàng vận chuyển gồm lương thực, thực phẩm như: gạo, mì gói, bún khô, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, rau củ quả; thủy hải sản và trang thiết bị y tế, nguyên vật liệu phục vụ phòng chống dịch. 5 tàu cao tốc của Công ty TNHH Công Nghệ Xanh DP được đưa vào sử dụng với sức chở mỗi tàu trung bình khoảng 20 tấn hàng hóa/chuyến bắt đầu hoạt động từ ngày 19/7.  Chi phí vận chuyển sẽ do Công ty TNHH Công Nghệ Xanh DP thỏa thuận với tổ chức, cá nhân cần vận chuyển hàng hóa với chi phí phù hợp (đảm bảo bình ổn giá).

Tàu cao tốc do Công ty TNHH Công nghệ Xanh DP khai thác chạy trên sông Sài Gòn

Tàu đi từ các cảng, bến thủy nội địa thuộc Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long đến bến Bạch Đằng tại TP HCM và ngược lại, gồm: bến tàu cao tốc của Công ty TNHH công nghệ xanh DP (quận 1, TP HCM), bến phà Song Thuận (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), bến phà tạm Rạch Miễu huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre) và khu vực bến phà Mỹ Thuận cũ (tỉnh Vĩnh Long). Các tàu sẽ theo lộ trình: sông Tiền - kênh Chợ Gạo - sông Vàm Cỏ (hoặc theo kênh Nước Mặn - sông Cần Giuộc) - sông Soài Rạp - sông Nhà Bè - sông Sài Gòn - bến Bạch Đằng và ngược lại.

Quá trình hoạt động, thuyền trưởng, thuyền viên phải đảm bảo các yêu cầu phòng dịch. Ngoài ra cần được tiêm vaccine phòng Covid-19 ít nhất một mũi và có xét nghiệm nCoV... Trước khi khởi hành tàu phải phun khử khuẩn... Tại các cảng, bến thủy nội địa, việc bốc xếp hàng hóa sẽ đơn vị cung ứng thực hiện. Các phương tiện thủy nội địa khi vào, rời cảng, bến thủy nội địa chỉ cử 01 thuyền viên lên bờ làm thủ tục cảng vụ. Tăng cường ứng dụng CNTT để khai báo và thực hiện các thủ tục cảng vụ online tại các cảng, bến thủy nội địa, hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Việc đưa hàng bằng đường thuỷ được cho đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch. Các tàu sẽ chạy thẳng từ các tỉnh miền Tây lên TP HCM mà không phải qua các trạm kiểm soát do các địa phương tổ chức./.

Nguồn: Tổng hợp