Đào tạo, huấn luyện an ninh cảng thủy nội địa tiếp nhận phương tiện thủy nước ngoài tại Cảng vụ ĐTNĐ Quảng Ninh

Ngày 18/9/2015, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh đã tổ chức đào tạo, huấn luyện an ninh cảng thủy nội địa cho 65 cán bộ, Cảng vụ viên của đơn vị. Ông Trần Văn Thọ, Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đến dự và phát biểu chỉ đạo khai mạc khóa huấn luyện

Văn phòng Cục ĐTNĐ Việt Nam

Ông Trần Văn Thọ, Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ phát biểu khai mạc lớp huấn luyện

Hoạt động vận tải thủy của nước ta đang trong giai đoạn hội nhập quốc tế và khu vực. Gần đây, số lượt phương tiện thủy nước ngoài hoạt động khai thác vận tải tại các cảng thủy nội địa Việt Nam có xu hướng ngày một tăng, dẫn đến nhu cầu mở cảng thủy nội địa có tiếp nhận phương tiện thủy nước ngoài phát triển, đặc biệt từ khi Hiệp định vận tải thủy giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Campuchia được ký kết và có hiệu lực thi hành. Do đó, việc bảo đảm an ninh tại các cảng thủy nội địa tiếp nhận phương tiện thủy nước ngoài càng được đề cao và coi trọng, tạo môi trường an ninh tốt cho các phương tiện thủy nước ngoài yên tâm khi vào hoạt động tại các cảng thủy nội địa của Việt Nam.

Theo số liệu thống kê, hiện nay cả nước có 13 cảng thủy nội địa được phép tiếp nhận phương tiện thủy nước ngoài, hầu hết các cảng có quy mô nhỏ nằm sâu trong nội địa, điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật bảo đảm an ninh còn nhiều hạn chế, chưa được đầu tư trang bị đầy đủ, lực lượng bảo vệ trật tự an ninh nội bộ tại cảng chưa được đào tạo, huấn luyện về nghiệp vụ an ninh, có nơi chỉ thuê lao động theo mùa vụ, làm việc không ổn định, thiếu tính chuyên nghiệp. Nhìn chung các chủ cảng chưa chú trọng, quan tâm đúng mức đến các điều kiện về bảo đảm an ninh bến cảng.

Lực lượng Cảng vụ Đường thủy nội địa thực hiện chức năng quản lý nhà nước tại cảng thủy nội địa tiếp nhận phương tiện thủy nước ngoài, hiện nay hầu hết chưa được đào tạo huấn luyện về an ninh bến cảng, nên việc hướng dẫn doanh nghiệp khai thác cảng, triển khai công tác bảo đảm an ninh tại cảng gặp rất nhiều khó khăn.

Trước thực trạng trên, ngày 27/12/2013, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 57/2013 quy định về bảo đảm an ninh tại các cảng thủy nội địa tiếp nhận phương tiện thủy nước ngoài. Triển khai thực hiện Thông tư này, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đã tổ chức được hai lớp đào tạo huấn luyện an ninh cảng thủy tiếp nhận phương tiện thủy nước ngoài cho 108 học viên làm việc tại các Cảng vụ Đường thủy nội địa và các doanh nghiệp khai thác cảng khu vực phía Bắc và phía Nam: phía Bắc tổ chức tháng 7/2015 tại Hải Phòng, phía Nam tổ chức tháng 8/2015 tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong chương trình đào tạo huấn luyện đã đề cập nội dung, công tác phòng, chống khủng bố trên ĐTNĐ.

Quảng Ninh là tỉnh có thế mạnh phát triển du lịch, mỗi năm đón hàng triệu lượt khách quốc tế đến tham quan du lịch, trong đó có cả phương tiện thủy nước ngoài chở khách du lịch đến tham quan vịnh Hạ Long. Đặc biệt, sau khi Hiệp định tàu thuyền tự do đi lại tại khu vực cửa sông Bắc Luân giữa Việt Nam và Trung Quốc được ký kết, số lượng phương tiện thủy nước ngoài ra, vào các cảng thủy nội địa trên địa bàn tỉnh sẽ ngày một tăng, nên công tác bảo đảm an ninh tại các cảng thủy nội địa tiếp nhận phương tiện thủy nước ngoài càng cần được quan tâm chú trọng.

Khắc phục những hạn chế trên, ngày 18 tháng 9 năm 2015, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh đã phối hợp với Trường Cao đẳng hàng hải 1 tổ chức khóa đào tạo, huấn luyện an ninh cảng thủy nội địa cho 65 cán bộ, Cảng vụ viên của đơn vị. Điều đó thể hiện sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo đơn vị đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao, chuyên môn, nghiệp vụ cho các Cảng vụ viên của đơn vị, nhằm tăng cường chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành tại cảng, bến thủy nội địa nói chung và công tác bảo đảm an ninh tại cảng thủy nội địa tiếp nhận phương tiện thủy nước ngoài nói riêng trong phạm vi quản lý.

Các đại biểu tham dự khai mạc lớp huấn luyện

Phát biểu chỉ đạo tại buổi khai mạc, ông Trần Văn Thọ, Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam nhấn mạnh:

- Khóa đào tạo huấn luyện bảo đảm an ninh cảng thủy nội địa tiếp nhận phương tiện thủy nước ngoài do Cảng vụ ĐTNĐ tổ chức, nhưng nội dung chương trình đào tạo theo pháp luật hàng hải, đề nghị các đồng chí giảng viên trong quá trình lên lớp, bằng kinh nghiệm của mình cố gắng truyền đạt những kiến thức cơ bản nhất nội dung huấn luyện, cho phù hợp với điều kiện làm việc và tính nghiệp vụ của cảng thủy nội địa, liên hệ với các quy định pháp luật về bảo đảm an ninh tại cảng thủy nội địa tiếp nhận phương tiện thủy ước ngoài theo quy định tại Thông tư 57/2013/TT-BGTVT.

Đồng thời gắn nghiệp vụ phòng, chống khủng bố trên ĐTNĐ vào bài giảng, xác định địa bàn trọng tâm, trọng điểm để phòng, chống khủng bố là các cảng thủy nội địa, trong đó các cảng thủy nội địa tiếp nhận phương tiện thủy nước ngoài, cảng hành khách quốc tế, cảng xăng dầu có nguy cơ khủng bố rất cao. Lực lượng cảng vụ ĐTNĐ là nòng cốt trong công tác phòng, chống khủng bố trên ĐTNĐ.

- Đối với các học viên, cần học tập nghiêm túc, tiếp thu đầy đủ các kiến thức, vận dụng vào thực tế để khi trở về đơn vị thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh tại cảng tiếp nhận phương tiện thủy nước ngoài.

- Đối với đơn vị tổ chức là Cảng vụ ĐTNĐ Quảng Ninh, đề nghị các đồng chí quản lý và theo dõi lớp học theo đúng quy định hiện hành. Sau 03 ngày huấn luyện, trên cơ sở kết quả học tập của học viên và chứng nhận của Trường Cao đẳng Hàng hải, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam sẽ cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo, huấn luyện an ninh cảng thủy nội địa cho các cảng vụ viên.