Đường dẫn liên kết (Breadcrumb) Đường dẫn liên kết (Breadcrumb)

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

"Hồ sơ đen" của tàu Thảo Vân bị lật trên sông Hàn
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Từng bị chìm 2 năm trước, không đủ điều kiện hoạt động du lịch, núp bóng chạy chui... là hồ sơ đen của tàu Thảo Vân 2 vừa bị lật chìm trên sông Hàn khiến 3 người tử vong.

tieu-su-den-cua-tau-thao-van-bi-lat0tren-song-han
Tàu Thảo Vân số hiệu ĐNa - 0016 lật trên sông Hàn tối 4/6 từng bị chìm cách đây 2 năm. Ảnh: Xuân Huy.

Theo hồ sơ của Sở Cảnh sát PCCC Đà Nẵng, tàu du lịch Thảo Vân số hiệu ĐNa – 0016 từng bị chìm 2 năm trước vào rạng sáng ngày 20/7/2014 ở đoạn giữa cầu Rồng và cầu sông Hàn. Lúc này, tàu chở theo 10 hành khách.

Thời điểm đó, Cảnh sát PCCC và các lực lượng cứu hộ cứu nạn đường thủy đã điều động nhiều cán bộ chiến sĩ đến hỗ trợ ứng cứu tàu. 10 hành khách trên tàu được các tàu gần đó cứu vớt, không có ai tử vong.

Được biết vào năm 2014 khi xảy ra vụ chìm tàu, tàu Thảo Vân do ông Đỗ Xuân Thông (44 tuổi) điều khiển. Nguyên nhân sau đó được xác định là do tàu này va vào trụ cầu sông Hàn dẫn đến thủng đáy, nước tràn vào khoang làm chìm tàu.

Một thông tin khác cũng rất đáng quan tâm, trong Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015, Công ty TNHH Thảo Vân (quản lý tàu Thảo Vân) đã bị cơ quan chức năng lập biên bản vì lừa dối du khách.

Khi đó, công ty này bán vé lên tàu cho 10 du khách với tổng số tiền 8 triệu đồng nhưng khi đến nơi thì các du khách không lên được tàu. Cơ quan chức năng đã xử phạt, yêu cầu Công ty Thảo Vân xin lỗi và hoàn tiền vé lại cho các du khách.

Chưa hết, con tàu này còn vướng nhiều "phốt" khác suốt quá trình hoạt động. Ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng cho hay tàu Thảo Vân 2 chưa đủ điều kiện cấp phép hoạt động du lịch. Lãnh đạo TTGT Đà Nẵng cũng cho rằng đơn vị chức năng đã lập hàng loạt biên bản vi phạm của tàu Thảo Vân 2 nhưng chủ tàu vẫn đối phó, cố tình hoạt động chui.

Ngay đầu tháng 6/2016, liên ngành chức năng Đà Nẵng họp, ra văn bản cưỡng chế tàu Thảo Vân 2 vì hoạt động trái phép nhưng chưa kịp triển khai thì tàu này đã gây họa lớn. 

Theo tìm hiểu của Báo Giao thông, hãng tàu Thảo Vân có tàu số hiệu ĐNa-0484 được cấp phép hoạt động du lịch. Do đó, hãng này thường lợi dụng để bán vé và đưa tàu ĐNa-0016 vào "chạy dù". Mức vé tàu Thảo Vân 2 được xem là mềm hơn so với giá vé trung bình của tàu du lịch trên sông Hàn (khoảng 200.000 đồng/vé). Tuy nhiên theo cơ quan chức năng, tàu du lịch được chủ động xây dựng giá vé, tùy thuộc vào dịch vụ, chất lượng đi kèm.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ xác nhận thời điểm xảy ra tai nạn, tàu Thảo Vân 2 chở quá số người quy định, không đảm bảo ATGT...

"Thành phố chỉ đạo ngành chức năng tạm dừng hoạt động tàu vận tải khách du lịch thời gian ngắn để tổng rà soát, đáng giá toàn bộ lĩnh vực này", ông Thơ nhấn mạnh.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, chiều 5/6, toàn bộ 3 thi thể nạn nhân mất tích trong vụ lật tàu trên sông Hàn đã được tìm thấy. Hiện người nhà các nạn nhân đang hoàn tất các thủ tục để đưa thi thể về quê mai táng. UBND TP Đà Nẵng quyết định hỗ trợ toàn bộ chi phí đi lại cho gia đình các nạn nhân.

Theo Tấn Việt-Xuân Huy (Báo Giao thông)

Quay lại