Đường dẫn liên kết (Breadcrumb) Đường dẫn liên kết (Breadcrumb)

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

“Văn hóa giao thông đường thủy” là cuộc vận động lâu dài
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Cần xác định văn hóa giao thông là cuộc vận động lâu dài để chuyển biến nhận thức, hành động của người dân.

van-hoa-giao-thong

Những đơn vị tiêu biểu chia sẻ về quá trình thực hiện mô hình "Văn hóa giao thông đường thủy" tại TPHCM

Đây là ý kiến của ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại buổi hội nghị về tổng kết 5 năm thực hiện cuộc vận động xây dựng phong trào "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước" 2011-2015 diễn ra ngày 7/8 tại TPHCM.

Theo báo cáo của Ban ATGT TPHCM, năm 2011 TNGT đường thủy giảm 19% số vụ, năm 2012 giảm 38% số vụ, 85,7% số người chết; năm 2014 giảm 23,8% số vụ, 100% số người chết… Trong 5 năm qua, phòng CSĐT đã tổ chức cấp phát 190 phao tròn, 848 áo phao dụng cụ nổi tuyên truyền về luật giao thông đường thủy cho 13.696 lượt người…

Là một trong những đơn vị thực hiện tốt mô hình văn hóa giao thông đường thủy, ông Trịnh Văn Hải, Trưởng ban ATGT huyện Nhà Bè cho biết: "Qua 5 năm thực hiện mô hình văn hóa giao thông đường thủy đến nay, cộng đồng cư dân trên địa bàn không vi phạm pháp luật về trật tự ATGT đường thủy, không lấn chiếm hành lang luồng, không còn nhà vệ sinh trên hành lang bảo vệ luồng, không xảy ra TNGT đường thủy; các phương tiện tham gia giao thông đã trang bị các dụng cụ phục vụ cho công tác cứu hộ, cứu nạn đầy đủ nhất là các phương tiện đưa rước khách. Ý thức người dân được nâng lên thể hiện qua việc tự giác mặc áo phao khi đi đò".

Tương tự, đại diện Trạm cảnh sát đường thủy Phú Xuân đảm bảo ATGT trên 4 tuyến sông (Nhà Bè, Soài Rạp, Phú Xuân, Sông Tắc) khẳng định: Đã tuyên truyền trực tiếp về luật giao thông đường thủy cho 7.000 lượt thuyền viên, chủ phương tiện, bến bãi và người dân sinh sống trên sông. Bên cạnh đó tình hình an ninh trật tự trên tuyến sông được đảm bảo, không xảy ra nạn trộm cắp đối các nhà dân ven sông rạch. Trong 5 năm tại 4 tuyến sông này không xảy ra TNGT.

Một mô hình đoàn tàu văn hóa an toàn phải đảm bảo tính pháp lý khi tham gia giao thông và tính cộng đồng khi tham gia giao thông, ông Nguyễn Tiến Dũng, Đội trưởng đội tàu Tổng CTCP Đường Sông Miền Nam chia sẻ: "Để làm được điều này, cần phải loại bỏ các hành động như giao cho người không đủ điều kiện để điều khiển phương tiện, chở quá tải trọng quy định, vi phạm quy tắc về tránh, vượt đậu"…

Theo ông Dũng, ngoài việc tuân thủ nghiêm túc quy định, cần có tính cộng đồng trong văn hóa giao thông. Ứng xử giữa con người với con người, nhường nhịn nhau không phóng nhanh vượt ẩu, cứu giúp người khác bị rủi ro khi tham gia giao thông…

Tại Công ty CP Cảng Tôn Thất Thuyết, ông Nguyễn Thanh, Phó Giám đốc cho biết: "Hàng năm đơn vị đều tổ chức tuyên truyền đến các chủ phương tiện neo đậu tại cảng góp phần nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm của toàn thể CBCNV. Để người dân ý thức hơn về hành vi trong giao thông thủy, cơ quan nhà nước cần tuyên truyền rộng rãi tại các nơi công cộng như nhà chờ bến xe, bến cảng, bệnh viện…".

DSC_3632
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, kết quả 5 năm thực hiện triển khai mô hình "văn hóa giao thông với bình yên sông nước" tình hình giao thông thủy nội địa trên địa bàn TPHCM đã có sự chuyển biến rõ rệt thể hiện qua số vụ TNGT đường thủy giảm. Tuy nhiên hoạt động về giao thông thủy còn diễn biến phức tạp, một số nơi vẫn chưa được tuyên truyền về ý thức tham gia giao thông đường thủy. Do vậy cần xác định văn hóa giao thông là cuộc vận động lâu dài để chuyển biến nhận thức, hành động của người dân tạo môi trường văn hóa ứng xử trong giao thông thủy. Trong 5 năm triển khai, bước đầu tiên đã đạt được những kết quả nhất định nhưng các năm tiếp theo cần giữ vững để đạt được các kế hoạch chỉ tiêu đề ra, nhất là việc tuyên truyền nâng cao ứng xử văn hóa giao thông đường thủy.

Theo Báo giao thông

Quay lại