Đường dẫn liên kết (Breadcrumb) Đường dẫn liên kết (Breadcrumb)

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ GTVT gặp mặt tri ân các cán bộ khoa học ngành GTVT qua các thời kỳ
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Sáng 14/8, tại Hà Nội, Bộ GTVT long trọng tổ chức buổi Gặp mặt và tri ân các cán bộ khoa học công nghệ (KHCN) ngành GTVT qua các thời kỳ đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành GTVT trong 70 năm qua. 
Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa hòa chung không khí toàn Ngành đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của ngành GTVT (28/8/1945 - 28/8/2015), chào mừng 70 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9, chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

 

Tới dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Đinh La Thăng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng  Bộ GTVT; Nguyễn Ngọc Đông - Phó Bí thư Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ GTVT; các đồng chí Ủy viên Ban Cán sự đảng Bộ: Thứ trưởng Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể (Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng), Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng.

Dự buổi gặp mặt còn có các đồng chí nguyên là Thứ trưởng Bộ GTVT: Nguyễn Văn Toàn (Bình Tâm), Đoàn Văn Xê, Lã Ngọc Khuê (nguyên Chủ tịch Hội đồng KH&CN Bộ GTVT), Trần Doãn Thọ (Chủ tịch Hội đồng KH&CN Bộ GTVT), Ngô Thịnh Đức (Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Việt Nam); các nhà khoa học, các chuyên gia, các cán bộ làm công tác khoa học trong và ngoài ngành GTVT qua các thời kỳ; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan của Bộ.

Bộ GTVT gặp mặt tri ân các cán bộ khoa học ngành GTVT qua các thời kỳ

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông phát biểu khai mạc buổi gặp mặt

Phát biểu khai mạc buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Ngọc Đông - Phó Bí thư Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh, trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, ngành GTVT Việt Nam thấm nhuần lời dạy của Bác "Giao thông là mạch máu của tổ chức. Giao thông tốt thì mọi việc dễ dàng. Giao thông xấu thì các việc đình trệ", lớp lớp các thế hệ đã phấn đấu không ngừng cho sự nghiệp phát triển GTVT. Với vai trò đi trước mở đường, giao thông vận tải luôn đi đầu trong mọi thời kỳ, cho dù là thời điểm khó khăn nhất của đất nước cũng như trong giai đoạn phát triển kinh tế hiện nay.

"Chúng ta không thể nào quên được hình ảnh người công nhân mở đường với những công cụ thô sơ, điều kiện vật chất thiếu thốn, nhưng với tinh thần đoàn kết, lòng dũng cảm và ý chí, quyết tâm "Tim có thể ngừng đập nhưng giao thông không thể tắc" đã tạo nên những kỳ tích anh hùng của ngành GTVT trong thời kỳ khó khăn của đất nước. Từ ngày thành lập đến nay, các thế hệ cán bộ, công chức, công nhân, trong đó có đội ngũ những người làm công tác KHCN của ngành GTVT, vẫn với tinh thần, ý chí đó đã đi khắp mọi miền đất nước, xây lên những công trình giao thông hiện đại, mở ra nhiều tuyến đường mới, góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước" – Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng đánh giá suốt chiều dài truyền thống 70 năm xây dựng và phát triển của rất đáng tự hào của ngành GTVT, hoạt động KHKT trước đây và hoạt động KHCN hiện nay luôn được coi trọng như một trong những công tác ưu tiên hàng đầu phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, sản xuất, phục vụ chiến đấu của Ngành. Các thành tựu của công tác nghiên cứu, phát triển KHKT, KHCN trong ngành GTVT 70 năm qua gắn liền với các giai đoạn lịch sử của đất nước và lịch sử phát triển của ngành GTVT qua các thời kỳ phục vụ kháng chiến chống thực dân Pháp (1954-1964), chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ và chi viện cho đấu tranh giải phóng miền Nam (1964-1975), xây dựng và bảo vệ tổ quốc XHCN (1975-1985) và thời kỳ đổi mới.

Bộ GTVT gặp mặt tri ân các cán bộ khoa học ngành GTVT qua các thời kỳ

Buổi gặp mặt có sự tham gia đông đủ của các đồng chí lãnh đạo Bộ,
nguyên là lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các đơn vị khoa học, các nhà khoa học ngành GTVT các thời kỳ

Từ nhận thức đánh giá vai trò KHCN các giai đoạn nêu trên, Thứ trưởng khẳng định, các thành tựu về hoạt động KHKT, KHCN qua các thời kỳ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Ngành. Đặc biệt, những thành tựu này đều có sự đóng góp to lớn về tâm huyết, lao động trí tuệ không mệt mỏi với nhiệt tình cách mạng, ý thức trách nhiệm cao, vượt qua mọi khó khăn của độ ngũ những người làm khoa học, kỹ thuật, công nghệ trong ngành GTVT. Đồng thời, qua các giai đoạn phát triển KHCN của ngành các nhà khoa học, chuyên gia càng khẳng định vai trò, vị thế ngành GTVT.

"Buổi gặp mặt ngày hôm nay là dịp ôn lại truyền thống 70 năm xây dựng và phát triển ngành, ghi nhận những thành tựu đã đạt được trong lĩnh vực KHCN, đồng thời tri ân sâu sắc đến đội ngũ cán bộ làm công tác khoa học ngành GTVT qua các thời kỳ...  thay mặt Lãnh đạo Bộ GTVT, tôi xin gửi lời cảm ơn, chúc sức khỏe, hạnh phúc tới các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các đơn vị khoa học, các nhà khoa học ngành GTVT các thời kỳ, các vị khách mời, về dự buổi gặp mặt hôm nay" - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Bộ GTVT gặp mặt tri ân các cán bộ khoa học ngành GTVT qua các thời kỳ

Nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Toàn (Bình Tâm) phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã nghe ông Hoàng Hà - Vụ trưởng Vụ KHCN đã giới thiệu Thành tựu đạt được của công tác nghiên cứu, ứng dụng KHCN trong ngành GTVT qua các thời kỳ; ông Nguyễn Thanh Phong - Viện trưởng Viện Chiến lược và phát triển GTVT giới thiệu Chiến lược phát triển KHCN ngành GTVT giai đoạn 2014 - 2020 và định hướng đến năm 2030.

Đặc biệt, tại buổi gặp mặt, các đại biểu được nghe các ý kiến phát biểu tâm huyết, ôn lại truyền thống 70 năm xây dựng và phát triển của ngành GTVT như các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ GTVT: Trần Doãn Thọ, Nguyễn Văn Toàn (Bình Tâm), Lã Ngọc Khuê; các nhà khoa học, các chuyên gia như: PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thủy (Viện KHCN GTVT), PGS.TS Trần Đắc Sử (Trường ĐH GTVT)...

Bộ GTVT gặp mặt tri ân các cán bộ khoa học ngành GTVT qua các thời kỳ

Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh buổi gặp mặt được xem như là một "Hội nghị Diên Hồng" về KHCN của Bộ GTVT

Nhấn mạnh buổi gặp mặt hôm nay được xem như là một "Hội nghị Diên Hồng" về KHCN của Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá kết quả đạt được của ngành GTVT trong 70 năm qua rất đáng tự hào, được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân ghi nhận đánh giá trong suốt các thời kỳ gắn liền với các giai đoạn lịch sử của đất nước, trong kháng chiến chống Thực dân Pháp (1954-1964), chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của Đế quốc Mỹ và chi viện cho đấu tranh giải phóng miền Nam (1964 - 1975), xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Ngành GTVT đã đóng góp một phần rất quan trọng vào công cuộc chung của cả nước và trong thành tựu chung của ngành GTVT có vai trò hết sức quan trọng của KHCN, tạo ra nền tảng, thành tựu 70 năm qua của Ngành, chính vì thế hoạt động KHCN luôn được coi trọng như một trong những công tác ưu tiên hàng đầu phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, sản xuất, phục vụ chiến đấu của Ngành.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT, Bộ trưởng xin tiếp thu các ý kiến đóng góp tâm huyết của các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Bộ GTVT, các cán bộ KHCN ngành GTVT và các quý vị đại biểu. Đồng thời trân trọng ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của đội ngũ cán bộ khoa học ngành GTVT trong các thời kỳ, các cán bộ khoa học, các đại biểu có mặt ngày hôm nay.

Bộ GTVT gặp mặt tri ân các cán bộ khoa học ngành GTVT qua các thời kỳ

Bộ trưởng Đinh La Thăng, lãnh đạo Bộ và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt

Bộ trưởng nhấn mạnh những thành tựu ngành GTVT đạt được trong 70 năm qua là rất lớn và có ý nghĩa, nhưng vẫn còn rất nhiều việc quan trọng còn phải làm ở phía trước, trong đó vai trò của KHCN rất quan trọng. Do vậy, Bộ trưởng yêu cầu trong thời gian tới KHCN phải tập trung vào phát triển theo chiều sâu để đảm bảo sự phát triển bền vững, có chất lượng.

"Đối với ngành GTVT luôn được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước xác định giữ vai trò then chốt, đi trước mở đường, 70 năm qua GTVT luôn đi trước mở đường, nhưng KHCN phải đi trước, đi nhanh hơn, đi xa hơn trong ngành GTVT, KHCN GTVT phải đi trước trong toàn Ngành, có như vậy mới phát triển sâu hơn, bền vững hơn được, đây là đòi hỏi của cuộc sống, đòi hỏi của nhân dân" - Bộ trưởng yêu cầu.

Để thực hiện nhiệm vụ trên, Bộ trưởng mong các nhà khoa học, các chuyên gia, các cán bộ làm công tác khoa học trong và ngoài ngành GTVT tiếp tục giúp đỡ, phát huy kinh nghiệm thực tiễn đóng góp tích cực cho ngành GTVT. Đồng thời, Bộ trưởng khẳng định ngành GTVT, Bộ GTVT sẽ phải đặt hàng với các bác, để giúp Ngành phát triển theo chiều sâu, chất lượng, đảm bảo KHCN GTVT đi trước của Ngành.

Bộ trưởng yêu cầu KHCN phải gắn với thực tiễn, có dự báo trước; phải có tư duy KHCN đổi mới, phát triển KHCN gắn với khoa học quản lý; tập trung nhiệm vụ trọng tâm để triển khai theo giai đoạn cụ thể; đổi mới công nghệ đào tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực và năng lực hoạt động KHCN của Ngành.

Theo Mt.gov.vn

Quay lại