Cục ĐTNĐ Việt Nam làm việc về công tác quản lý giao thông ĐTNĐ trên địa bàn Yên Bái

Ngày 20 và 21/8/2020 Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đã phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam cùng một số sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp thuộc tỉnh Yên Bái (Sở Giao thông tải, Công an tỉnh Yên Bái, UBND các huyện, thành phố và một số địa phương, đơn vị kinh doanh vận tải thủy nội địa) kiểm tra hoạt động vận tải thủy nội địa trên hồ Thác Bà và làm việc về Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Yên Bái nhằm triển khai các giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong công tác quản lý về lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, hạn chế tai nạn giao thông đường thủy, phục vụ tốt nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của nhân dân địa phương.

Phó Cục trưởng Phan Văn Duy phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Phan Văn Duy chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đường thủy nội địa của địa phương, đồng thời đề nghị Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh và UBND các huyện, thành phố và các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh Yên Bái phối hợp triển khai một số giải pháp như sau:

1. Tăng cường tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn Luật Giao thông đường thủy nội địa và các quy định các quy định của pháp luật đối với chủ phương tiện, thuyền viên, người lái phương tiện và hành khách như: Phương tiện thủy nội địa đưa sử dụng phải đảm bảo an toàn và đúng công dụng, đã được đăng ký, đăng kiểm; thuyền viên, người lái phương tiện phải có Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn phù hợp; trang bị đủ phao áo, dụng cụ nổi cứu sinh theo quy định pháp luật;

2. Tham mưu UBND tỉnh Yên Bái ban hành văn bản chỉ đạo lực lượng chức năng (cảnh sát giao thông đường thủy, thanh tra giao thông, công an các huyện, xã) tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông, đặc biệt đối với hành vi vi phạm có nguy cơ cao mất an toàn giao thông đường thủy như việc đưa phương tiện không có giấy chứng nhận hoặc giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan có thẩm quyền cấp hết hiệu lực vào hoạt động chở khách; không trang bị đủ phao áo, dụng cụ nổi cứu sinh; thuyền viên, người lái phương tiện không có Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn theo quy định; chở quá số người quy định được phép trở trên phương tiện, điều kiện an toàn tại các cảng, bến thủy nội địa, bến khách ngang sông; Tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện thành phố nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa.

3. Tổ chức rà soát, phân loại phương tiện thủy nội địa trên địa bàn toàn tỉnh (kể cả phương tiện thô sơ) để thuận tiện trong công tác quản lý, đăng ký, đăng kiểm phương tiện thủy nội địa.

4. Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Yên Bình phối hợp với Cục Đăng kiểm tổ chức tuyên truyền cho các chủ phương tiện về công công tác đăng kiểm phương tiện thủy nội địa. Phối hợp với Chi cục Đăng kiểm số 1, Cục đăng kiểm Việt Nam, UBND các huyện để kiểm tra, đo đạc, thống kê, đóng số định danh… để phục vụ công tác ban hành mẫu thuyền định hình và đăng kiểm phương tiện thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

5. Tuyên truyền hướng dẫn và thực hiện công tác đăng ký phương tiện thủy nội địa theo Thông tư số 75/2014/TT-BGTVT ngày 19/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về đăng ký phương tiện thủy nội địa.

Một số hình ảnh Đoàn công tác đi thị sát hoạt động vận tải trên hồ Thác Bà:

Ngày 21/8/2020, Đoàn công tác phối hợp với các cơ quan, ban ngành tỉnh và UBND huyện Yên Bình thị sát luồng tuyến trên hồ Thác Bà (từ km0 đến km8) đồng thời kiểm tra 02 bến khách, 01 bến bến hàng hóa và 02 phương tiện thủy nội địa hoạt  động chở khách trên hồ Thác Bà.

Phòng VT&ATGT