Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam thăm di tích kênh đào Nhà Lê

Kỷ niệm ngày Thương binh - liệt sỹ 27/7, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam Hoàng Hồng Giang cùng tập thể Lãnh đạo Cục, Công đoàn Cục tổ chức đi thị sát kênh đào nhà Lê, tới đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại đài tưởng niệm - Kênh Nhà Lê - Nghệ An.

Kênh Nhà Lê được vua Lê Đại Hành tổ chức đào từ năm 983, là tuyến giao thông quan trọng từ Ninh Bình đến Hà Tĩnh, đồng thời là nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Trong chiến tranh chống Mỹ, tuyến sông Nhà Lê được Nhà nước tiếp tục củng cố, phát triển, trở thành tuyến vận tải đắc lực chi viện cho chiến trường miền Nam khi đường bộ và đường sắt bị phong tỏa.

Các lực lượng bộ đội, thanh niên xung phong, cán bộ ngành GTVT đã không quản mưa bom bão đạn để bảo đảm tuyến chi viện miền Nam luôn thông suốt. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đã có 130 cán bộ ngành giao thông vận tải hi sinh trên tuyến vận tải này.

Đài tưởng niệm Kênh đào Nhà Lê.

Đài tưởng niệm kênh Nhà Lê (ở xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc) được ngành GTVT Nghệ An triển khai xây dựng vào năm 1996. Đây là một trong những công trình thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung; là sự tri ân công lao to lớn của Vua Lê cùng các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh chống giặc ngoại xâm bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc; đồng thời phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tham quan của nhân dân và là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ.

Đoàn cán bộ của Cục thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ