Đường dẫn liên kết (Breadcrumb) Đường dẫn liên kết (Breadcrumb)

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Gặp mặt cán bộ thiết kế thiết bị phá bom T5 trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Ngày 16/9/2020, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đã tổ chức gặp mặt ông Nguyễn Hữu Bảo, kỹ sư thiết kế thiết bị phá bom T5 trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước và một số cán bộ hưu trí của Ngành đã tới thăm Cục Đường thủy nội địa Việt Nam. Cục trưởng Bùi Thiên Thu, Phó Cục trưởng Lê Minh Đạo, Chủ tịch Công đoàn Ngô Văn Quang cùng đại diện Đoàn Thanh niên Cục, Phòng Tổ chức cán bộ và Văn phòng Cục tham dự buổi gặp mặt.

Thiết bị phá bom T5 là kết quả nghiên cứu của một tập thể đông đảo các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Trực tiếp thiết kế là kỹ sư Nguyễn Hữu Bảo, có sự phối hợp của đồng chí Đoàn Nhân Lộ (Tổng cục TDTT) nghiên cứu phần điện tử. Cuộc phá bom đầu tiên bằng thiết bị T5 được thực hiện vào ngày 26/8/1972 trên sông Đuống tại gần Trạm QLĐS Đào Viên (huyện Quế Võ - Bắc Ninh).

Thiết bị và tàu  T5 cùng với lực lượng rà phá bom của Công binh, Hải quân, Cục Đường biển đã phá vây mở luồng các cửa biển, các tuyến: sông Lam, sông Gianh, Cửa Cấm, cửa Nam Triệu trong các tháng 11, 12 năm 1972 và đầu năm 1973. Nhờ có T5 mà khu vực Lục Đầu Giang dày đặc bom từ trường đã được mở thông luồng chỉ mất 2 ngày. 

Qua thời gian, hiện chỉ còn duy nhất 01 nguyên mẫu thiết bị phá bom T5 còn được lưu giữ tại trụ sở Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, Cục trưởng Bùi Thiên Thu đã hỏi thăm sức khỏe, bày tỏ niềm vui được đón tiếp những chứng nhân lịch sử, đã có nhiều công lao đóng góp cho ngành Đường sông. Cục trưởng đã báo cáo tình hình hoạt động và định hướng phát triển của Cục ĐTNĐ Việt Nam trong thời gian tới.

Thay mặt Đoàn, kỹ sư Nguyễn Hữu Bảo đã trân trọng cảm ơn lãnh đạo Cục đã dành thời gian tiếp đón. Nhân dịp này, ông Nguyễn Hữu Bảo bày tỏ sẵn sàng bàn giao một số tài liệu, vật chứng để Cục ĐTNĐ Việt Nam quản lý, phục vụ cho công tác giáo dục truyền thống của Ngành.

Văn phòng Cục

Quay lại