Đường dẫn liên kết (Breadcrumb) Đường dẫn liên kết (Breadcrumb)

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Cục ĐTNĐ Việt Nam tham gia đoàn công tác của Bộ GTVT tham dự Hội nghị Bộ trưởng ATM23
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Cục ĐTNĐ Việt Nam tham gia đoàn công tác của Bộ GTVT tham dự Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN lần thứ 23 (11-14/10/2017) tại Singapore.

Từ ngày 11-14/10/2017, Bộ Giao thông vận tải Singapore đã tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN lần thứ 23 (ATM23), và Hội nghị ATM với các nước Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc ngay sau khi kết thúc Hội nghị các Quan chức cao cấp GTVT ASEAN (STOM) lần thứ 44 và các Hội nghị STOM với các nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc từ ngày 9-11/10/2017.

Đoàn Việt Nam tham dự ATM23 do Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải – Lê Đình Thọ làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn công tác có Vụ trưởng Vụ HTQT, Trưởng STOM Việt Nam và đại diện Vụ có liên quan của Bộ Giao thông vân tải, Tổng Cục đường bộ Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam và Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (do Ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng đại diện).

Đến dự và phát biểu chào mừng Hội nghị ATM23, Ngài Teo Chee Han, Phó Thủ tướng Singapore nhấn mạnh vai trò hợp tác ASEAN đặc biệt hợp tác trong lĩnh vực GTVT trong phát triển khu vực nhằm thúc đẩy kinh tế toàn cầu và kết nối hữu nghị hợp tác giữa các nước.

Căn cứ các nội dung đã được thảo luận, thống nhất và chuẩn bị tại Hội nghị STOM44, các Bộ trưởng thảo luận và quyết định những nội dung trọng yếu với thông điệp cần triển khai ngay các hành động cụ thể liên quan đến thúc đẩy phát triển thị trường hàng không thống nhất trong ASEAN, hướng tới cam kết tạo thuận lợi cho vận chuyển người và hàng hoá qua biên giới nội khối, tăng cường hiện thực hoá thị trường vận tải biển chung ASEAN (ASSM), tăng cường kết nối thông qua nâng cấp mạng đường bộ ASEAN (AHN).

Tại Hội nghị ATM với các nước đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn quốc, các Bộ trưởng ghi nhận tiến bộ đáng kể trong các chương trình hợp tác được triển khai trong khuôn khổ hợp tác GTVT với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các Bộ trưởng đánh giá cao các nước đối thoại đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và các trợ giúp nhằm thúc đẩy hợp tác GTVT với khối ASEAN.

Đặc biệt, trong khuôn khổ hợp tác giữa ASEAN và Hàn Quốc, Hội nghị ghi nhận nỗ lực của nghiên cứu do Hàn Quốc thực hiện (Cục ĐTNĐ Việt Nam là cơ quan đầu mối phối hợp) về phát triển hiệu quả và kết nối mạng lưới giao thông Đường thủy nội địa giữa các nước gồm: Thái Lan và bốn nước CLMV (Campuchia, Lào, Myama, Việt Nam). Dự kiến danh sách các dự án cần thiết của từng quốc gia, khu vực và giao thông thủy qua biên giới sẽ được phía Hàn Quốc đệ trình trong tháng 12/2017.

Bên lề Hội nghị ATM23, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã có buổi Hội đàm với Ngài Hiroshi Narahira - Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (Bộ MLIT). Hai Thứ trưởng đã bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng của quan hệ hợp tác Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Phòng KHCN-HTQT&MT

 

Quay lại