Đường dẫn liên kết (Breadcrumb) Đường dẫn liên kết (Breadcrumb)

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Nghị định số 139/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Ngày 24 tháng 05 năm 2022, Cục Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Nghị định số 139/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Điểm cầu chính tại Cục ĐTNĐ Việt Nam có sự tham gia của Đại diện Bộ Giao thông vận tải, các Sở Giao thông vận tải và Thanh tra các Sở GTVT khu vực miền Bắc, Chi cục ĐTNĐ khu vực I, Cảng vụ ĐTNĐ khu vực I,II và cảng vụ ĐTNĐ địa phương khu vực phía Bắc. Hội nghị có sự tham gia của hơn 100 điểm cầu tại các cơ quan, đơn vị gồm Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố, Thanh tra Sở, các Chi cục ĐTNĐ, các Cảng vụ ĐTNĐ khu vực miền Trung và miền Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ông Tống Hoàng Kha - Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam cho biết, Nghị định số 139/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa có hiệu lực từ ngày 01/01/2022 góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về giao thông đường thủy nội địa. Nghị định có nhiều nội dung mới cần được phổ biến, hướng dẫn để các cơ quan có thẩm quyền xử phạt cũng như đối tượng bị xử phạt hiểu đúng, áp dụng đúng pháp luật. Do đó, mục đích của Hội nghị này nhằm tuyên truyền, phổ biến, giải đáp các thắc mắc về nội dung Nghị định, nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, nâng cao ý thức chấp hành của các tổ chức, cá nhân trên cả nước.

Ông Tống Hoàng Kha - Phó Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị

Ông Đoàn Trường Sơn, Q.Trưởng phòng Pháp chế - Thanh tra đã trình bày về những điểm mới cũng như những vấn đề cần lưu ý trong việc thực hiện Nghị định tới toàn thể các đại biểu tham dự Hội nghị. Nghị định số 139/2021/NĐ-CP đã khắc phục những vướng mắc, bất cập trong việc triển khai thực hiện Nghị định 132/2015/NĐ-CP ngày 25/12/2015 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, như mức xử phạt thấp chưa đủ sức răn đe, thẩm quyền xử phạt của các cơ quan, đơn vị chưa rõ ràng cụ thể, một số hành vi vi phạm chưa có chế tài xử lý,…Nghị định cũng đã bổ sung những quy định mới phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành. Do vậy, việc tìm hiểu các quy định của Nghị định và hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị định được các đại biểu rất quan tâm.

Ông Đoàn Trường Sơn – Q.Trưởng phòng Pháp chế - Thanh tra trình bày về những điểm mới của Nghị định

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã sôi nổi tham gia thảo luận, trao đổi với hơn 30 câu hỏi. Các đại biểu đã đóng góp các ý kiến, kiến nghị trong quá trình thực hiện Nghị định. Các câu hỏi chủ yếu tập trung vào việc làm rõ các nội dung: xác định đối tượng vi phạm, các trường hợp bến không phép...Hầu hết các câu hỏi đưa ra đều được Lãnh đạo Cục ĐTNĐ Việt Nam, lãnh đạo phòng Pháp chế - Thanh tra giải đáp ngay tại Hội nghị.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Việt - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giao thông vận tải, Tổ trưởng Tổ biên soạn xây dựng Nghị định cũng đã lắng nghe và ghi nhận, giải đáp những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện Nghị định.

Ông Nguyễn Hồng Việt - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế ghi nhận và giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định

Kết thúc Hội nghị, Phó Cục trưởng Tống Hoàng Kha ghi nhận sự quan tâm của các cơ quan, đơn vị. Đồng thời cũng mong muốn các cơ quan đơn vị tiếp tục tổ chức triển khai tuyên truyền, tập huấn nội dung Nghị định trong phạm vi trách nhiệm, góp phần đưa hoạt động giao thông vận tải đường thủy nội địa phát triển an toàn, bền vững..

 
   

Đại biểu tại các điểm cầu trực tuyến tích cực tham gia góp ý thảo luận trong Hội nghị

Phòng Pháp chế - Thanh tra

Quay lại