Khảo sát tuyến đường thuỷ tổ chức Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc

Ngày 29/2, Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau và Ban An toàn giao thông huyện Trần Văn Thời tổ chức đoàn khảo sát tuyến đường thuỷ chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc tại địa bàn thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời.

Đoàn công tác khảo sát tại Cảng cá Sông Đốc - vị trí đoàn lễ sẽ xuất phát ra biển.

Đoàn đã trực tiếp khảo sát tuyến đường thuỷ mà đoàn lễ sẽ diễu hành từ Cảng cá Sông Đốc ra biển để làm lễ Nghinh Ông.

Qua khảo sát, đoàn công tác nhận thấy vẫn còn nhiều vấn đề trên tuyến đường đi cần phải khắc phục như: Cần giải toả luồng tuyến thông thoáng trên tuyến; phân luồng, hành lang luồng đúng theo quy định; quản lý chặt các phương tiện đò dọc ngang sông...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Trần Văn Thời, đại diện đoàn công tác, ông Tống Hoàng Kha, Phó Cục trưởng Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam, nhấn mạnh, Ban Tổ chức cần lập phương án chặt chẽ về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong thời gian diễn ra lễ hội, nhất là đối với tuyến đường thuỷ nội địa tổ chức lễ hội.

Bên cạnh đó, ngành chức năng tại địa phương cần quản lý, kiểm tra chặt chẽ việc chấp hành các quy định về bảo đảm thiết bị cứu sinh, mặc áo phao khi lên tàu và chở đúng số người quy định, cũng như phòng chống cháy nổ trên phương tiện khi ra biển làm lễ. Điều tiết, khống chế, phân luồng đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường thuỷ nội địa tại khu vực tổ chức lễ hội.

"Đồng thời, cần tuyên truyền cho người dân biết về thời gian cấm luồng trong quá trình tổ chức lễ hội, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia lễ hội", ông Kha lưu ý thêm.

Đoàn công tác khảo sát khu vực cửa biển Sông Đốc.

Theo đánh giá của ngành chức năng, hiện cầu Sông Ông Đốc đã được đưa vào sử dụng, dự kiến Lễ hội Nghinh Ông năm nay sẽ thu hút đông người và phương tiện tham gia, do đó việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, nhất là an toàn giao thông trên tuyến đường thuỷ nội địa là hết sức quan trọng.

Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, ngoài việc quản lý, kiểm soát chặt của ngành chức năng thì quan trọng hơn hết vẫn là ý thức tự giác trong chấp hành luật giao thông của người dân, nhất là đối với các chủ phương tiện tàu tham gia lễ hội, chung sức vì một lễ hội vui tươi, an toàn.

Sông Ông Đốc là nơi diễn ra Lễ hội Nghinh Ông.

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc diễn ra vào 3 ngày 14, 15 và 16 tháng 2 âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội dân gian truyền thống lớn nhất ở Cà Mau và được xếp vào danh sách 60 lễ hội tiêu biểu ở Việt Nam. Lễ hội có nguồn gốc từ lễ hội cầu ngư của ngư dân vùng biển, cầu cho mưa thuận gió hòa, ngư dân ra khơi đánh bắt an toàn, bội thu... Lễ hội Nghinh Ông gắn liền với tín ngưỡng dân gian và đền thờ Cá Ông ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời.

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc được Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia vào tháng 2/2021./.

Lê Chí

Nguồn: https://baocamau.vn/khao-sat-tuyen-duong-thuy-to-chuc-le-hoi-nghinh-ong-song-doc-a31466.html