Phó Cục trưởng Lê Minh Đạo tham gia Đoàn công tác Bộ GTVT làm việc với UBND tỉnh Sơn La

Sáng nay (11/5), Đoàn công tác Bộ Giao thông vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Văn Công làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Sơn La về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao thông vận tải và tình hình triển khai các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn tỉnh Sơn La. Làm việc với Đoàn, về phía tỉnh Sơn La có đồng chí Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành.

Tại cuộc làm việc, ông Lê Hồng Minh đã thông tin với Đoàn về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao thông vận tải và tình hình triển khai các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Đoàn công tác Bộ Giao thông vận tải làm việc với UBND tỉnh Sơn La

Theo ông Lê Hồng Minh, thời gian qua Sơn La đã tổ chức thực hiện tốt công tác lập điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển giao thông vận tải giai đoạn 2011-2020, định hướng đến năm 2030. Hệ thống giao thông đường bộ của tỉnh có bước phát triển tích cực cả về số lượng và chất lượng, phủ kín từ trung tâm tỉnh, huyện đến các xã, bản, khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, với tổng chiều dài hơn 11.320 km.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, giai đoạn 2016-2020, Sơn La đã kiến nghị với Trung ương và có nhiều giải pháp thu hút đầu tư triển khai 03 dự án giao thông trọng điểm, gồm: (i) Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu dài 85km, tổng mức đầu tư 22.294 tỷ đồng; (ii) Dự án cải tạo, nâng cấp Cảng hàng không Nà Sản, tổng mức đầu tư 2.295 tỷ đồng; (iii) Dự án tuyến tránh thành phố dài 19,5km, với tổng mức đầu tư 752 tỷ đồng bằng nguồn vốn ODA. Quản lý, khai thác hiệu quả 234 km đường thủy nội địa trên lòng hồ thủy điện Sơn La và thủy điện Hòa Bình.

"Sơn La đã siết chặt quản lý kinh doanh vận tải, thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe và cấp chứng chỉ chuyên môn, đăng ký, đăng kiểm phương tiện; phối hợp liên ngành triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông...", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La thông tin.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc và những kiến nghị của tỉnh với Đoàn công tác nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu; Dự án cải tạo, nâng cấp Cảng hàng không Nà Sản và Dự án tuyến đường tránh thành phố Sơn La. Xử lý các điểm đen, ùn tắc giao thông, cải tạo nâng cấp các tuyến quốc lộ. Thủ tục đăng kiểm, kiểm định phương tiện thủy dân sinh. Cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, các đơn vị quản lý, khai thác bến xe, các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19…

Phát biểu tại cuộc làm việc,Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công đánh giá cao những nỗ lực và kết quả của tỉnh Sơn La đạt được; đồng thời đề nghị tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng quản lý lĩnh lực giao thông, phát huy tốt các cơ sở hạ tầng đường bộ, đường thủy nội địa đã được đầu tư trên địa bàn; đặc biệt là công tác quản lý phương tiện, kiểm soát tải trọng phương tiện, tránh để xe quá tải ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng, an toàn giao thông.

Thứ trưởng Bộ GTVT cũng đề nghị Sơn La tiếp tục có các giải pháp an toàn giao thông đường thủy nội địa, có cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư các bến cảng, khai thác hiệu quả tuyến đường thủy nội địa. Đối với kiến nghị của tỉnh, Thứ trưởng yêu cầu các vụ, cục của Bộ sớm hoàn thiện các thủ tục trình Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, xem xét triển khai.

"Riêng các dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu; cải tạo, nâng cấp Cảng hàng không Nà Sản và tuyến đường tránh thành phố Sơn La, Bộ Giao thông vận tải ủng hộ về chủ trương và đồng hành với tỉnh trong quá trình lập dự án, hoàn thiện hồ sơ trình các cấp để triển khai thực hiện các dự án sớm nhất theo đúng quy định…", Thứ trưởng Nguyễn Văn Công nhấn mạnh./.

Nguồn: Báo Sơn La