Đường dẫn liên kết (Breadcrumb) Đường dẫn liên kết (Breadcrumb)

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Phú Thọ: Đảm bảo TTATGT đường thủy mùa mưa bão
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường thuỷ nội địa trong mùa mưa lũ, lực lượng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Phú Thọ đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là tại các tuyến đò dọc, đò ngang.

Lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy tỉnh Phú Thọ kiểm tra đò ngang qua sông

Toàn tỉnh Phú Thọ có 4 bến cảng, 51 bến phà, bến đò ngang và 150 bến bốc xếp hàng hóa, vật liệu xây dựng được phân bổ dọc các tuyến sông. Lưu lượng giao thông khá dày đặc, mỗi ngày có vài trăm lượt tàu, phà, thuyền cùng hàng nghìn lượt khách qua lại trên sông. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông.

Nhằm chủ động trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường thủy nội địa trong mùa mưa bão đang đến gần, lực lượng Cảnh sát đường thủy tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp, các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát đường thủy tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đò dọc, đò ngang qua sông, qua đó góp phần nâng cao ý thức của các chủ phương tiện trong việc đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão. Đồng thời, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm quy định về an toàn bến bãi, phương tiện chở khách, phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, chở quá tải, quá số người quy định, người lái phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn; kiên quyết không để các phương tiện không đủ điều kiện an toàn hoạt động.

Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát, phòng ngừa tội phạm trên tuyến sông Lô, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: "Công tác tuần tra của chúng tôi trong mùa mưa bão là đảm bảo cho hành khách qua sông an toàn. Cơ quan chức năng đã yêu cầu các chủ bến ký cam kết khi vận chuyển khách qua sông và thực hiện nghiêm Luật Giao thông đường thủy và Thông tư 15 của Bộ Giao thông Vận tải là khi hành khách qua đò bắt buộc phải mặc áo phao".

Chị Nguyễn Thị Thu, một người dân cho biết: "Hàng ngày tôi đều đi qua bến đò này để đi làm, luôn được các đồng chí Cảnh sát giao thông đường thủy hướng dẫn cách mặc áo phao, và sử dụng vật nổi khi đi trên sông khiến chúng tôi rất yên tâm. Chúng tôi mong muốn lực lượng Cảnh sát giao thông thủy thường xuyên kiểm tra các chủ đò về trang bị các phương tiện cứu sinh để người tham gia giao thông yên tâm khi đi qua sông".

Trong thời gian từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát đường thủy đã phát hiện và xử phạt 375 lượt chủ phương tiện tham gia giao thông đường thuỷ vi phạm.

Bên cạnh đó, công tác xử lý các vụ vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản đã được Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy tỉnh Phú Thọ thực có hiệu quả. Từ đầu năm đến nay phòng đã phát hiện 5 vụ khai thác cát, sỏi trái phép, thư giữ 4 tàu hút, 1 ôtô, 1 máy múc chuyên dùng và 143 m3 cát. Đồng thời đề xuất Ban giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ xử phạt vi phạm hành chính nhiều trường hợp. Qua đó ngăn chặn tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên các tuyến sông, góp phần làm ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trên đường thủy, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ 4 vụ với 4 đối tượng, thu giữ 4,313 gam ma túy.

Thượng tá Nguyễn Văn Kim, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường thủy tỉnh Phú Thọ cho biết, phòng Cảnh sát đường thủy thường xuyên phối hợp với các ban ngành địa phương vùng ven sông, các Ban quản lý bến phà, bến đò khách ngang sông tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông cho các chủ phương tiện tàu thuyền, hành khách đi trên phà để họ nắm rõ Luật Giao thông đường thủy nội địa.

Thượng tá Nguyễn Văn Kim cho biết: "Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với công an huyện, thành thị tăng cường tuyên truyền cho các chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện, chủ bến bãi và các bến khách ngang sông thực hiện nghiệm túc Thông tư 15 của Bộ Giao thông Vận tải quy định người đi đò phải mặc áo phao. Đối với các trường hợp chủ phương tiện, chủ bến bãi và người điều khiển phương tiện không chấp hành, chúng tôi kiên quyết xử lý theo đúng Luật Giao thông đường thủy nội địa và Nghị định 93 của Chính phủ. Trên cơ sở đó đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người, phương tiện, hàng hóa tham gia hoạt động giao thông đường thủy trong mùa mưa bão".
Với việc thực hiện đồng bộ và kiên quyết, tình hình trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa của tỉnh Phú Thọ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tình trạng tai nạn giao thông đường thủy đã không còn xảy ra. Phòng PC68 đã từng bước đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả nạn khai thác cát sỏi trái phép, giữ gìn sự bình yên trên sông nước quê hương.

Việt Cường - VOVGT Quốc gia

Quay lại