Đường dẫn liên kết (Breadcrumb) Đường dẫn liên kết (Breadcrumb)

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Quảng Bình tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Thời gian qua, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa đang có những chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành pháp luật của người dân ngày một nâng cao. Tuy nhiên, tình hình giao thông đường thủy nội địa vẫn diễn biến phức tạp, vẫn còn tình trạng bến đò hoạt động không có giấy phép mở bến, phương tiện vận chuyển hành khách không đăng ký, đăng kiểm.

Để tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa, đặc biệt trước, trong và sau thời gian mưa bão năm 2014, Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Bình có Công văn số 120/BATGT về việc tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa. Theo đó yêu cầu các đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo thực hiện một số công việc sau:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông để nâng cao ý thức trách nhiệm và tự giác chấp hành pháp luật của mọi người khi tham gia giao thông đường thủy nội địa. Thực hiện tốt Cuộc vận động "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước".

UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành kiểm tra, rà soát lại tất cả các bến đò chở khách ngang sông trên địa bàn; đình chỉ hoạt động các bến không có giấy phép mở bến; phương tiện vận chuyển hành khách không đăng ký, đăng kiểm; người điều khiển phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp.

Tăng cường công tác quản lý đối với các bến đò chở khách ngang sông (kể cả bến đò phát sinh trong mùa mưa lũ), các thuyền, đò của các cá nhân trên địa bàn. Khi xảy ra lũ lụt hoặc thời tiết xấu, yêu cầu chính quyền địa phương các cấp cử cán bộ có trách nhiệm khẩn trương kiểm tra, theo dõi giám sát chặt chẽ hoạt động của các bến đò để đề phòng và ngăn chặn cá tai nạn có thể xảy ra. Gắn trách nhiệm lãnh đạo địa phương nếu để xảy ra tai nạn đường thủy trên địa bàn quản lý do bến hoặc phương tiện chở khách không đủ các điều kiện an toàn theo quy định.

Các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước, công tác thanh tra, kiểm tra đối với các bến khách ngang sông, phương tiện thủy chở khách, người điều khiển phương tiện, các thuyền du lịch, nhà hàng nổi; phát hiện, xử lý và đình chỉ hoạt động nếu như không bảo đảm các điều kiện, tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật theo quy định của pháp luật... Thường xuyên kiểm tra phao tiêu, hệ thống thông tin tín hiệu, báo hiệu đường thủy nội địa, luồng lạch, các bến khai thác cát sạn, tập kết vật liệu, điều kiện bảo đảm an toàn các công trình thi công trên các tuyến sông quản lý.

UBND và Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Công ty TNHH MTV Đường sông Quảng Binh Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các đơn vị liên quan yêu cầu các thuyền viên, người điều khiển phương tiện phải khám sức khỏe định kỳ hàng năm, tham gia các lớp đào tạo để cấp bằng chứng chỉ chuyên môn, bồi dưỡng nghiệp vụ về du lịch, cứu sinh, cứu hỏa, cứu đắm và sơ cứu y tế theo đúng pháp luật. Tổ chức đăng ký, đăng kiểm cho phương tiện phục vụ công tác phòng chống lụt bão, cứu hộ cứu nạn. Kiểm tra, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi làm thủ tục cấp phép hoạt động cho các bến và phương tiện chưa được cấp phép hoạt động.

Theo Báo Quảng Bình

Quay lại