Đường dẫn liên kết (Breadcrumb) Đường dẫn liên kết (Breadcrumb)

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Tàu kéo sà lan đâm sập cầu Ghềnh đã quá hạn đăng kiểm
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Chiếc tàu kéo đã quá hạn đăng kiểm định kỳ gần 3 tháng, không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật.

123456-1447
Lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường vụ tàu đâm sập cầu Ghềnh trên sông Đồng Nai

Chiều 20/3, Cục Đăng kiểm VN có báo cáo gửi Bộ GTVT, Ủy ban ATGT Quốc gia về tình trạng kỹ thuật phương tiện thủy trong vụ sà lan đâm sập cầu Ghềnh. Theo đó, dữ liệu trên hệ thống đăng kiểm cho thấy, chiếc tàu kéo đã hết hạn kiểm định gần 3 tháng.

Cụ thể, tàu kéo SG - 3745 có công suất 205 CV, chủ tàu là Phan Thế Thượng, địa chỉ 206 Lô BCC Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Tàu được kiểm định ngày 6/3/2015 và đã hết hạn kiểm định vào ngày 1/12/2015. Còn sà lan mang số hiệu SG - 5984 được kéo theo, người đứng tên đăng ký là Nguyễn Thu Hồng (cùng địa chỉ trên), có hạn đăng kiểm đến 4/7/2016.

Như vậy đến thời điểm gây tai nạn, chiếc tàu kéo đã quá hạn đăng kiểm gần 3 tháng, nên không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật. 

Cục Đăng kiểm VN cũng nhận được thông tin từ chủ tàu cho biết, tàu kéo SG - 3745 kéo sà lan SG - 5984 đi trên sông Đồng Nai, do tránh phương tiện đi ngược chiều nên sà lan đâm làm sập cầu Ghềnh. Khi đó trên phương tiện có 2 thuyền viên, cả hai đã bơi được vào bờ, người dân rơi xuống sông đã được vớt.

Theo thông tin chính thức của Bộ GTVT, vào lúc 11 giờ 35 phút trưa ngày 20/3/2016, tàu kéo sà lan từ hạ nguồn lên thượng nguồn sông Đồng Nai đã đâm vào trụ cầu Ghềnh (tại Km 1699+860 thuộc khu gian đường sắt Biên Hòa - Dĩ An) làm gãy trụ cầu và làm sập nhịp 2 và 3 của cầu.

Vụ đâm đã làm nhịp 3 của cầu Ghềnh rơi xuống sông hoàn toàn, đầu nam của nhịp 2 cũng  rơi xuống sông, đầu Bắc rơi gác lên trụ số 1; sà lan bị lật úp trên sông. Hiện chưa xác định được thiệt hại về người và tài sản. Nguyên nhân ban đầu được xác định, do sà lan đã vi phạm quy tắc giao thông đường thủy nội địa khi lưu thông qua cầu Ghềnh.

Theo Báo Giao thông

Quay lại