Tàu mắc kẹt dưới gầm cầu An Thái rời cảng trái phép

Tàu Thành Luân 28 xuất cảng nhưng không có giấy phép rời cảng theo quy định, khoảng 18h tối đâm vào cầu An Thái.

tau-dam_cau-an-thai-0612
Hiện trường vụ tàu đâm, mắc kẹt dưới gầm cầu An Thái

Sáng 7/3, ông Nguyễn Văn Thạch Vụ trưởng Vụ ATGT thuộc Bộ GTVT cho biết, Bộ GTVT đã thành lập đoàn công tác và đang trên đường đến hiện trường để giải quyết vụ tàu thủy đâm và mắc kẹt vào gầm cầu An Thái, trên sông An Thái (Tỉnh lộ 388, huyện Kim Thành, Hải Dương) xảy ra vào chiều tối hôm qua (6/3).

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, phương tiện gây tai nạn là tàu Thành Luân 28, biển số HP- 3016, là tàu sông pha biển (VR-SB) thuộc Công ty TNHH Thành Luân, trọng tải 3.162 tấn. Tàu đã hết hạn kiểm định từ tháng 1/2016.Cạnh đó, Phó chánh Văn phòng Cục Đường thủy nội địa VN Vũ Mạnh Hùng cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa VN Hoàng Hồng Giang chỉ đạo các lực lượng thanh tra, cảng vụ đường thủy, công ty quản lý bảo trì đường thủy tổ chức trực điều tiết bảo đảm ATGT đường thủy; đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh Hải Dương khắc phục hậu quả. Hiện ngành đường thủy đã ra thông báo luồng và cấm phương tiện lưu thông qua khu vực này.

Trước khi tai nạn, phương tiện được đưa vào cảng Hà Bình, nằm phía hạ lưu cầu Bình (sông Thái Bình, Hải Dương) để sửa chữa, là cảng có giấy phép hoạt động.

Tuy nhiên, sau khi sửa chữa xong, phương tiện này xuất cảng nhưng không có giấy phép rời cảng theo quy định và khoảng 18h tối đâm vào cầu An Thái. Khi xảy ra tai nạn trên tàu không chở hàng.

Theo ông Nguyễn Công Minh, Trưởng chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc, vụ việc hiện do Công an huyện Kim Thành (Hải Dương) thụ lý giải quyết. Chiều qua, phương án giải quyết vụ việc được đưa ra là cắt hạ ca bin tàu để giải phóng phương tiện. Tuy nhiên, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, vì vậy việc giải quyết đang tiếp tục chờ ý kiến quyết định của UBND tỉnh địa phương.

Như Báo Giao thông đã thông tin, sau khi tai nạn xảy ra, lực lượng chức năng đã phải chốt chặt phân luồng giao thông trên QL5 và QL 18, cấm phương tiện đường bộ qua cầu.

Theo Hồng Xiêm (Báo Giao thông)