Đường dẫn liên kết (Breadcrumb) Đường dẫn liên kết (Breadcrumb)

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thông tin về việc chìm tàu trên sông Hàn
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Liên quan đến vụ chìm tàu trên sông Hàn, thành phố Đà Nẵng xảy ra vào ngày 04/6/2016, ngày 05/6/2016, Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng đã ra thông cáo báo chí, cụ thể như sau:

Khoảng 20giờ 35 phút ngày 04/06/2016, tàu Thảo Vân số 2 số hiệu ĐNa – 0016, đang chở khách trên sông Hàn thị bị lật và chìm tại khu vực giữa cầu Thuận Phước và cầu sông Hàn (đối diện Khách sạn Novotel).

Tàu do tài công Lê Công Chí, trú tại An Hải Bắc, Sơn Trà, TP Đà Nẵng điều khiển (có bằng thuyền trưởng tàu thủy nội địa hạng 3); Chủ tàu là ông Võ Quốc Hùng, Giấy chứng nhận đăng kiểm được cấp ngày 19/5/2016, có hiệu lực đến ngày 20/11/2016, sức chở 28 khách.

            

Thảo Vân 2 là tàu chưa được cấp phép vận tải hành khách, khi xuất bến không trình báo với Cảng vụ Đường thủy nội địa và các cơ quan có liên quan theo quy định tại Quyết định số 8215/QĐ-UBND của UBND thành phố Đà nẵng về việc công bố thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Cảng vụ ĐTNĐ thành phố Đà Nẵng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và một số đồng chí lãnh đạo khác đã có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn. Về phía Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng, ông Trần Văn Thọ, Phó Cục trưởng và thành viên đoàn công tác cũng kịp thời có mặt để tham gia xử lý sự cố.

Đến nay, đã xác định tổng số 56 người có mặt trên tàu, trong đó có 53 khách (04 người nước ngoài, quốc tịch Malaysia) và 03 nhân viên của tàu. Có 3 người thiệt mạng (đã tìm thấy thi thể). Nguyên nhân vụ tai nạn được xác định sơ bộ là do chủ tàu không chấp hành các quy định về vận tải hành khách và tàu chở quá số người được phép.

Về công tác cứu nạn, ngay sau khi tàu gặp tai nạn, các tàu khách gần khu vực tàu bị nạn và bà con ngư dân cùng lực lượng chức năng đã nhanh chóng cứu vớt các nạn nhân và kịp thời đưa đến bệnh viện để cấp cứu. Tổng cộng có khoảng 1.000 người và 200 phương tiện của các lực lượng gồm Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ chỉ huy quân sự thành phố, biên phòng, cảnh sát phòng cháy, công an thành phố, dân quân tự vệ, ngư dân, tàu khách du lịch, y tế,... đã được huy động để thực hiện hoạt động cứu nạn.

Các lực lượng đã nhanh chóng triển khai đồng bộ các hoạt động trọng tâm: tổ chức rà soát, tìm kiếm các khu vực xung quanh nơi tàu bị nạn, tổ chức giăng lưới tìm kiếm, bảo đảm an ninh trật tự, tổ chức cứu chữa nạn nhân, bảo vệ hiện trường; hỗ trợ kinh phí cho các nạn nhân; điều tra làm rõ thông tin, xử lý nghiêm trác nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật.

Liên quan đến hoạt động giao thông thủy, Thành phố đã chỉ đạo các ngành tạm ngừng hoạt động của các tàu du lịch trên sông Hàn để rà soát lại toàn bộ các điều kiện đảm bảo an toàn, đồng thời kiểm tra chặt chẽ quy trình xuất bến trước khi cho phép hoạt động trở lại

 

Quay lại