Đường dẫn liên kết (Breadcrumb) Đường dẫn liên kết (Breadcrumb)

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

TNGT đường thủy giảm trên 50% cả ba tiêu chí
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Đây là kết quả nổi bật nhất của cuộc vận động xây dựng phong trào "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước".

Thứ trưởng Lê Đình Thọ trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc phong trào "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước"


Sáng 19/10, Ủy Ban ATGT Quốc gia; Bộ Công an phối hợp với UBND TP Cần Thơ đã tổ chức Tổng kết 5 năm Cuộc vận động xây dựng phong trào "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước" toàn quốc. Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ; Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng; Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng và Thiếu tướng Nguyễn Sơn Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông và 450 đại biểu đến từ cục, vụ thuộc Bộ GTVT, Bộ Công an và các Sở GTVT, Ban ATGT, Công an các tỉnh thành trong cả nước đã tới dự.

Giảm mạnh TNGT đường thủy

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, để từng bước xây dựng nếp sống có văn hóa, văn minh của người tham gia giao thông đường thủy, ngày 22/4/2011, Ủy ban ATGT Quốc gia đã phát động Cuộc vận động xây dựng phong trào "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước" trong toàn quốc. Nhằm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật về giao thông đường thủy để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, cộng đồng và toàn xã hội đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy.

Từ đó tạo môi trường văn hóa trong hành động và ứng xử của mỗi người khi tham gia giao thông. Đồng thời, phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ ứng xử của cán bộ, công chức với nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về trật tự ATGT đường thủy nội địa (ĐTNĐ).


Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại hội nghị


Cuộc vận động đã được Ban ATGT các tỉnh, thành phố, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân trong cả nước nhiệt tình hưởng ứng tham gia và nhanh chóng lan tỏa trong toàn xã hội. Việc triển khai thực hiện Cuộc vận động đã đem lại nhiều kết quả tích cực, tác động mạnh mẽ đến ý thức tự giác chấp hành pháp luật, xử sự có văn hóa khi tham gia giao thông đường thủy của toàn xã hội góp phần bảo đảm trật tự ATGT, trật tự xã hội trên đường thủy nội địa.

"Trong 5 năm thực hiện Cuộc vận động (từ năm 2011 đến hết 6 tháng đầu năm 2015) TNGT trên đường thủy xảy ra 516 vụ, làm chết 409 người, bị thương 65 người so với 5 năm trước đã giảm 52,5% số vụ, số người chết giảm 55,3 %, số người bị thương giảm 50,3%. Đây là kết quả đáng kể nhất do Cuộc vận động này đem lại", ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết thêm, trong 5 năm, các cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra, lập biên bản xử lý 927.057 trường hợp vi phạm, thu nộp 505,7 tỷ đồng, tước quyền sử dụng bằng, chứng chỉ chuyên môn 972 trường hợp, đình chỉ hoạt động 3.908 phương tiện, bến thủy nội địa...

Nhiều mô hình thiết thực

Trong 5 năm, Ban chỉ đạo (BCĐ) Cuộc vận động của các tỉnh, thành phố đã xây dựng và duy trì hoạt động của 1.618 mô hình "văn hóa giao thông đường thủy", cụ thể: 236 khu dân cư, xóm làng văn hóa giao thông đường thủy; 596 cảng, bến thủy nội địa, bến khách ngang sông văn hóa - an toàn; 66 đoạn, tuyến sông văn hóa - an toàn; 128 đoàn tàu văn hóa - an toàn; 11 doanh nghiệp, hợp tác xã có văn hóa trong kinh doanh vận tải thủy; 42 cơ quan, đơn vị chức năng đảm bảo TTATGT đường thủy văn hóa; 539 mô hình nhân dân tự quản về bảo đảm TTATGT, trật tự xã hội trên đường thủy.

Các mô hình này đã thu hút hàng ngàn người dân tự giác tham gia. Trong đó, Bạc Liêu là địa phương xây dựng được nhiều mô hình "văn hóa giao thông đường thủy" nhất toàn quốc với 402 mô hình.


Học sinh ở An Giang chấp hành nghiêm việc mặc áo phao khi đi đò


Song song với việc xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình, các địa phương cũng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm bảo đảm trật tự ATGT đường thủy. Trong đó, Ban ATGT TP Cần Thơ đã sớm tham mưu cho UBND thành phố thành lập Ban Chỉ đạo cuộc vận động và xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện và thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra có sự tham gia của các ban, ngành liên quan.

Qua đó đã kịp thời chấn chỉnh những sai phạm về TTATGT đường thủy; tiến hành sắp xếp lại các bến, bãi, chợ nổi, nhà hàng nổi hoạt động trên đường thủy; giải tỏa các đăng đáy nuôi cá trên luồng đường thủy nội địa, luồng hàng hải ảnh hưởng đến hoạt động giao thông đường thủy. Bên cạnh đó, Ban ATGT tỉnh đã tiến hành xây dựng các tiêu chí để đánh giá xếp hạng các cảng, bến thủy nội địa kiểu mẫu và tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn...

Tại Quảng Ninh, Cuộc vận động được triển khai thực hiện rất nghiêm túc, đồng bộ. Ban Chỉ đạo cuộc vận động đã tham mưu cho UBND, Ban ATGT tỉnh đưa ra những giải pháp cụ thể về bảo đảm TTATGT đường thủy như: nâng cấp xây dựng hệ thống giao thông đường thủy nội địa, trang bị lắp đặt hệ thống báo hiệu cảnh báo trên đường thủy tại những nơi có nguy cơ cao xảy ra TNGT; đa dạng hóa công tác tuyên truyền với nhiều hình thức mang lại hiệu quả, như tổ chức lắp đặt các màn hình điện tử cỡ lớn tại các điểm du lịch có nhiều khách tham quan đi qua, nhằm tuyên truyền Luật GTĐT nội địa...

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã đánh giá cao những kết quả mà cuộc vận động đã đạt được trong năm năm qua.

"Từ các kết quả thiết thực mà cuộc vận động mang lại, đặc biệt là những bài học kinh nghiệm, mô hình đã xây dựng, kiến nghị của địa phương, các Bộ, ngành trung ương, trong đó có Bộ GTVT sẽ nghiên cứu để bổ sung, sửa đổi những quy định của pháp luật về đường thủy nội địa cho phù hợp", Thứ trưởng Lê Đình Thọ nói.

Thứ trưởng cũng đề nghị tiếp tục duy trì và phát triển phong trào "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước", để phong trào này ngày càng lan tỏa sâu rộng hơn trong đời sống xã hội nhằm kéo giảm tới mức thấp nhất TNGT đường thủy nội địa.

Theo Báo Giao thông

Quay lại