Đường dẫn liên kết (Breadcrumb) Đường dẫn liên kết (Breadcrumb)

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Tọa đàm lần thứ 4 về "Kế hoạch ứng cứu rủi ro hàng hải và đường thủy nội địa"
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Ngày 21/08/2015 tại Hà Nội, Cục Hàng hải Việt Nam và Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phối hợp với Bộ Giao thông công chính vùng Flander, Vương quốc Bỉ tổ chức Tọa đàm lần thứ 4 – cũng là buổi tọa đàm cuối cùng của Nghiên cứu "Kế hoạch ứng cứu rủi ro hàng hải và đường thủy nội địa" nằm trong khuôn khổ của Ý định thư giai đoạn 2011-2013 giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông Công chính vùng Flander, Vương quốc Bỉ. Tham dự Tọa đàm có Ông Đỗ Đức Tiến - Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, Ông Trần Văn Thọ - Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam;  Ngoài ra, tham dự Tọa đàm còn có  đại diện của Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Môi trường (Bộ GTVT), Ủy ban Sông Mekong Việt Nam, Cục Quản lý chất thải và bảo vệ môi trường, Bộ Tài nguyên môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường sông, Viện tài nguyên môi trường biển,Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, các Cảng vụ hàng hải và đường thủy nội địa ở các khu vực.  Về phía Vương Quốc Bỉ có sự tham gia của Bà Katrien Criel, Cố vấn chính sách quan hệ quốc tế; GS.TS Luc Hens,Tư vấn của Bộ Giao thông công chính vùng Flander, Vương quốc Bỉ.

Nghiên cứu này được xây dựng nhằm phòng ngừa và ứng phó với các sự cố phát sinh trong hoạt động đường thủy nội địa và hàng hải, góp phần đưa hoạt động giao thông ĐTNĐ và hàng hải trở nên an toàn hơn, hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường.

Để thực hiện mục tiêu trên, nghiên cứu đã tập trung vào các nội dung:

- Tổng hợp tai nạn, sự cố trong GTVT ĐTNĐ và hàng hải giai đoạn 2000 - 2014; phân tích các nguyên nhân của tai nạn, sự cố; phân tích cơ sở pháp lý, cơ câu tổ chức và năng lực thực hiện việc phòng ngừa, ứng phó sự cố của các cơ quan liên quan.

- Đề xuất các giải pháp khắc phục, phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường trong hoạt động giao thông đường thủy nội địa và hàng hải.

- Xây dựng dự thảo kế hoạch phòng chống, ứng phó sự cố môi trường.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, ông Đỗ Đức Tiến một lần nữa khẳng định rằng lợi ích từ kinh tế biển, đường thủy nội địa đem lại cho phát triển kinh tế xã hội là vô cùng lớn.Tuy nhiên, việc phát triển nhanh chóng hoạt động đường biển và đường thủy nội địa có thể dẫn đến các sự cố về môi trường. Chính vì lý do trên, Việt Nam đang từng bước hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý để quản lý ô nhiễm biển và ứng phó với các sự cố tràn dầu,hóa chất độc hại. Tuy nhiên, việc chủ động ứng cứu trên các sông, kênh rạch thời gian qua còn bộc lộ nhiều hạn chế, năng lực các bên liên quan còn nhiều bất cập. Do đó, những ý kiến đóng góp tại Buổi Tọa đàm lần thứ 4 này có ý nghĩa quan trọng để Việt Nam đánh giá lại và hoàn thiện hơn "Kế hoạch ứng cứu rủi ro hàng hải và đường thủy nội địa". Trên cơ sở đó, Cục Hàng hải Việt Nam và Cục đường thủy nội địa Việt Nam sẽ báo cáo lên Bộ Giao thông vận tải triển khai thực hiện kế hoạch cũng như văn bản quy phạm pháp luật cần thiết.

Mặc dù đây là buổi Tọa đàm cuối cùng giữa cơ quan hai nước song những thành công mà nó đem lại có ý nghĩa tăng cường mối quan hệ giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông Công chính vùng Flander, Vương quốc Bỉ cũng như nâng tầm quan hệ bền chặt giữa hai nước.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

Ông Đỗ Đức Tiến, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

 Katrien Criel, đại diện Bộ GT và CTCC vùng Flander, vương quốc Bỉ phát biểu

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Quay lại