Đường dẫn liên kết (Breadcrumb) Đường dẫn liên kết (Breadcrumb)

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Triển khai công tác phối hợp liên ngành đảm bảo Trật tự ATGT đường thủy nội địa năm 2022
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Năm 2022, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (ĐTNĐ Việt Nam) đảm nhiệm vai trò là cơ quan thường trực liên ngành 03 lực lượng đường thủy, cảnh sát giao thông và đăng kiểm. Bên cạnh đó, là cơ quan quản lý nhà nước được Bộ Giao thông vận tải giao nhiệm vụ tham mưu và tổ chức thực thi pháp luật chuyên ngành giao thông vận tải đường thủy nội địa trong phạm vi cả nước, Cục ĐTNĐ Việt Nam đã xác định một trong những nhiệm vụ phải thực hiện tốt là: tiếp tục thực hiện hiệu quả Quy chế số 1065/QCPH-C67 ngày 21/3/2016 của 03 lực lượng nhằm huy động các lực lượng phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp, biện pháp phù hợp với diễn tiến tình hình giao thông của từng địa phương để thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trên các tuyến giao thông đường thủy nội địa.

Với tinh thần đó, chiều ngày 14/4/2022, tại trụ sở Cục ĐTNĐ Việt Nam, Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam Bùi Thiên Thu đã chủ trì hội nghị triển khai công tác phối hợp liên ngành đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa năm 2022. Tham dự và đồng chủ trì Hội nghị có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung - Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), đồng chí Đặng Việt Hà - Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) và các đồng chí Phó Cục trưởng các Cục, lãnh đạo các phòng tham mưu của 03 Cục ĐTNĐ Việt Nam, Cục CSGT và Cục ĐKVN.

Tại Hội nghị, thay mặt thường trực liên ngành. Cục trưởng Cục ĐTNĐ Việt Nam Bùi Thiên Thu đã đánh giá lại tình hình hoạt động liên ngành qua các giai đoạn và kết quả hoạt động liên ngành năm 2021.

Có thể nói, hoạt động phối hợp liên ngành xuyên suốt 17 năm qua (2005 - 2022) đã góp phần tích cực trong việc tăng cường nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, hiệu quả đảm bảo TTATGT của công tác phối hợp liên ngành là rất to lớn và thiết thực. Công tác phối hợp thể hiện được sự đoàn kết giữa các đơn vị chức năng của 3 lực lượng, qua đó nắm chắc tình hình, kịp thời giải quyết được những vướng mắc nảy sinh trong thực tế. Sự chỉ đạo thống nhất của 3 Cục đã có tác động mạnh đến Ủy ban nhân dân các cấp, nhất là Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố quan tâm hơn việc chỉ đạo giải quyết tình hình phức tạp về trật tự an toàn giao thông đường thủy ở các địa phương. Kết quả này đã được các cấp, các ngành, Ủy ban ATGTQG, Bộ Công an, Bộ GTVT ghi nhận, đánh giá cao tại các Hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành bảo đảm TTATGT đường thủy nội địa các năm.

Tại Hội nghị, nhiệm vụ công tác phối hợp liên ngành bảo đảm ATGT năm 2022 đã được triển khai với chủ đề "Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" với tinh thần "Vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông" - Kế hoạch phối hợp liên ngành số 653/KHLN-ĐTNĐ ngày 5/4/2022.

 Liên ngành 3 Cục sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề lớn sau:

1. Phối hợp kiểm tra, xử lí nghiêm, kịp thời đối với các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như: phương tiện không duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giữa hai kỳ kiểm tra, phương tiện chở quá tải, quá số người quy định, người điều khiển phương tiện không có Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn phù hợp, bến bãi không đảm bảo điều kiện an toàn, chưa được cấp phép…; chú trọng thực hiện kiểm tra, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT được phát hiện năm 2021.

2. Phối hợp triển khai công tác kiểm tra bảo đảm TTATGT theo kế hoạch chuyên đề:

- Kiểm tra bảo đảm TTATGT trên tuyến kênh Chợ Gạo - Cục CSGT chủ trì;

- Kiểm tra hoạt động vận tải hành khách trên các tuyến cố định, tuyến vận tải hành khách từ bờ ra đảo, vận tải hành khách vùng lòng hồ, vận tải hành khách trong khu vực du lịch tâm linh, các bến khách ngang sông, bến hành khách, các phương tiện thủy phục vụ du lịch, lễ hội - Nhiệm vụ thường xuyên của 03 lực lượng các cấp;  

- Phối hợp kiểm tra xử lí vi phạm của chủ phương tiện, cơ sở đóng tàu trong việc tự ý hoán cải phương tiện - Nhiệm vụ thường xuyên của 03 lực lượng các cấp.

3. Tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn việc thực hiện những quy định của pháp luật về giao thông đường thủy nội địa, trong đó, trọng tâm là tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực ĐTNĐ mới ban hành - Nhiệm vụ thường xuyên của 03 lực lượng các cấp.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp liên ngành sẽ tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ dữ liệu về thuyền viên, phương tiện, công tác xử lý vi phạm phục vụ công tác đảm bảo TTATGT đường thủy nội địa; Khảo sát, rà soát, đánh giá tình hình tại các địa phương về hoạt động của phương tiện được quy định tại khoản 2, 3, 4 Điều 24 Luật Giao thông đường thủy nội địa; khảo sát vị trí nguy hiểm về TNGT trên đường thủy nội địa, đề xuất các giải pháp, báo cáo liên ngành cấp Cục, để tham mưu Ủy ban ATGTQG, Bộ GTVT, Bộ Công an kịp thời có hướng xử lý và quản lý.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Các đồng chí Cục trưởng: Cục ĐTNĐ VN, Cục CSGT, Cục ĐKVN đồng chủ trì Hội nghị

 

Đồng chí Bùi Thiên Thu - Cục trưởng Cục ĐTNĐ VN triển khai các nội dung đảm bảo TTATGT ĐTNĐ của liên ngành 03 Cục năm 2022

Đồng chí Nguyễn Văn Trung - Cục trưởng Cục CSGT triển khai một số nhiệm vụ chuyên đề về đảm bảo TTATGT ĐTNĐ của liên ngành 03 Cục

Toàn cảnh Hội nghị triển khai công tác phối hợp liên ngành đảm bảo TTATGT năm 2022

Quay lại