Đường dẫn liên kết (Breadcrumb) Đường dẫn liên kết (Breadcrumb)

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Uber lấn sân lĩnh vực chở khách bằng… ca nô
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Hãng taxi Uber chi nhánh Thổ Nhĩ Kỳ tung ra dịch vụ đưa đón hành khách bằng ca nô nhằm tránh nạn kẹt xe, AFP đưa tin.


Eo biển Bosphorus, tây nam Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: AFP

Chỉ một năm sau khi chính thức hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ, hãng dịch vụ vận chuyển Uber (Mỹ) đã tung dịch vụ đưa đón hành khách bằng ca nô dọc eo biển Bosphorus, tây nam Thổ Nhĩ Kỳ. Các chuyến tàu chủ yếu chở khách từ châu Âu sang châu Á có tên gọi UberBOAT.

Bosphorus là eo biển hình thành giữa một phần ranh giới của châu Âu và châu Á. Đây cũng là eo biển hẹp nhất thế giới, được sử dụng cho mục đích hàng hải, Bosphorus kếu nối giữa Hắc Hải và các vùng biển thuộc Địa Trung Hải. 

"Đây là cách để thoát khỏi luồng giao thông trong thành phố và góp phần giảm bớt tắt nghẽn trên các tuyến đường, đặc biệt là các tuyến trên hai chiếc cầu nối châu Âu và châu Á", Austin Kim, quản lý của chi nhánh Uber tại Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết.

"Bằng ca nô, bạn có thể băng qua Bosphorus chỉ trong vòng 5 phút, còn nếu đi bằng xe hơi sẽ mất khoảng một tiếng rưỡi", ông Kim cho biết.

Giao thông đông đúc đôi khi có thể trở thành ác mộng đối với các tài xế ở Istanbul, thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ với dân số lên đến 15 triệu dân.

Theo chỉ số giao thông thường niên, thống kê các nút tắc nghẽn tại hơn 200 thành phố trên toàn cầu, hãng sản xuất hệ thống định vị TomTom (Hà Lan) tiết lộ Instanbul là thành phố có nhiều vụ tắc nghẽn giao thông tồi tệ nhất, theo sau đó là thành phố Mexico (ở Mexico) và Rio de Janeiro (ở Brazil).

Trung bình cứ mỗi 30 phút chạy xe trong thành phố sẽ mất hơn một giờ rơi vào giờ cao điểm, dẫn đến lãng phí hơn 125 giờ do kẹt xe mỗi năm, theo số liệu nghiên cứu cho biết.

Ngoài xe hơi, hãng cung cấp dịch vụ vận chuyển Uber còn phục vụ chở khách bằng cả ca nô - Ảnh: Reuters


UberBOAT đã hợp tác với công ty chuyên tàu và ca nô ở Thổ Nhĩ Kỳ, hãng Navette, cho phép người dùng có thể đặt hẹn các chuyến tàu y hệt cách họ gọi các chuyến xe của Uber.

Bằng ứng dụng được cài trên smartphone, người dùng sẽ định vị được bến tàu gần họ nhất, sau đó các thuyền viên sẽ tiến hành xác nhận chuyến đi và sắp xếp tàu cho người gọi.

Chi phí cho các chuyến tàu mất khoảng 16 USD/chuyến, nhưng số tiền này có thể chia ra nếu người gọi đi theo nhóm. Một chuyến tàu có thể chở đến 10 người.

Theo AFP, UberBOAT được giới thiệu vào cuối tháng 6.2015, dịch vụ mới toanh này vẫn đang trên đà phát triển.

"Lượng khách hàng đông hơn vào những ngày cuối tuần. Tôi chở từ 50 đến 60 khách mỗi tuần", một trong những người lái tàu của Uber cho biết.

Việc cạnh tranh giữa các dịch vụ vận chuyển qua eo biển Bosphorus rất khốc liệt, chủ yếu tập trung ở các biệt thự ven biển sang trọng, các nhà hàng và địa danh lịch sử.

Các chuyến phà công cộng chuyên chở giữa châu Âu và châu Á trên đất Thổ Nhĩ Kỳ có giá vé rẻ hơn, chỉ tốn 0,71 USD/chuyến. Nhưng dịch vụ "taxi đường thủy" của Uber lại khá đắt, có phí lên đến 16 USD, ngoài ra sẽ tính thêm chi phí đoạn hải lý phát sinh (tương tự taxi trong thành phố), theo AFP.

Hiện tại, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét dự án xây kênh đào tại Istanbul, mở thêm hướng di chuyển bằng đường thủy tại khu vực Bosphorus.

Theo Thanh niên

Quay lại