Đường dẫn liên kết (Breadcrumb) Đường dẫn liên kết (Breadcrumb)

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Vụ cầu An Thái: Lộ sai phạm chủ tàu, chủ cảng
Từ khóa Xem với cỡ chữ

Theo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, chủ cảng Hà Bình đã nhận tàu, cho tàu lên đà sửa chữa trong khi không hề có giấy phép vào cảng.

23
Tàu Thành Luân 28 đâm hỏng cầu An Thái

Loạt bài báo về vụ tàu Thành Luân 28 đâm hỏng cầu An Thái trên Báo Giao thông được nhiều bạn đọc chia sẻ. Vụ tai nạn hy hữu đã gióng lên hồi chuông cảnh báo với các chủ tàu, lâu nay vốn chưa coi trọng các quy định an toàn giao thông đường thủy.

Các cơ quan chức năng phải mất rất nhiều thời gian để tìm phương án xử lý tầu sao cho ảnh hưởng thấp nhất tới cầu An Thái. Trong quá trình điều tra, hàng loạt vi phạm của chủ tàu, chủ cảng được phát hiện.

Chủ tàu là doanh nghiệp tư nhân Thành Luân có trụ sở tại Hải Phòng. Nguyên nhân vụ tai nạn ban đầu được xác định do tàu trọng tải 3.162 tấn đã chạy sai luồng vào khu vực sông giới hạn tải trọng tối đa 600 tấn dẫn đến việc đâm vỡ, lệch dầm cầu An Thái.

Chủ tàu và thuyền trưởng bỏ qua quy định về an toàn kỹ thuật phương tiện. Tàu đã hết hạn đăng kiểm từ ngày 22/1/2016, đến cuối tháng 2/2016 mới đưa vào xưởng sửa chữa, mời cơ quan đăng kiểm đến kiểm tra.

Tuy vậy, sau khi lên đà, tàu mới được kiểm tra ở trạng thái chìm, chưa kiểm tra tàu ở trạng thái nổi, thử máy, chưa được cấp chứng nhận kiểm định nhưng đã rời bến.

Tiếp tay cho sai phạm này, theo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, chủ cảng Hà Bình đã nhận tàu, cho tàu lên đà sửa chữa trong khi không hề có giấy phép vào cảng. Mặc dù trước đó đã có cam kết với cảng vụ yêu cầu tàu vào cảng phải có đầy đủ giấy phép, tuân thủ mọi quy định an toàn. Sau đó, chủ cảng Hà Bình cũng để tàu Thành Luân 28 rời đi mà không hề có giấy phép.

Bạn đọc Quý Lộc cho rằng: "Vụ tai nạn đã lộ ra hàng loạt sai phạm, chứng tỏ công tác tuần tra kiểm soát chưa nghiêm. Đề nghị, các cơ quan chức năng khởi tố vụ án, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, xử nghiêm để nâng cao ý thức cho các chủ tàu, chủ cảng".Liên quan đến hàng loạt sai phạm này, nhiều ý kiến bạn đọc gửi về tòa soạn cho rằng lâu nay, trật tự an toàn giao thông đường thủy còn nhiều bất cập nhưng do tần suất chưa nhiều và khối lượng hàng hóa chuyên chở còn ít nên dư luận ít quan tâm.

"Có hay không tình trạng phạt cho tồn tại, phạt cho có dẫn đến chủ tàu nhờn Luật, để xảy ra tai nạn nghiêm trọng, cần cảnh sát đường thủy và các cơ quan quản lý đường thủy nội địa kiểm tra, chấn chỉnh", bạn đọc Linh Hòa nêu câu hỏi.

Thiệt hại do hỏng cầu, chặn đường, xe cộ phải lưu thông hướng khác trong tuần qua là rất lớn, đề nghị phải làm rõ trách nhiệm hình sự của chủ phương tiện, của lái tàu trong vụ này, bạn đọc Đức Long (Ninh Bình) kiến nghị.

Theo Báo Giao thông

Quay lại