Đường dẫn liên kết (Breadcrumb) Đường dẫn liên kết (Breadcrumb)

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Cảnh báo lũ quét bằng công nghệ M2M
Từ khóa Xem với cỡ chữ
(Chinhphu.vn) - Ngày 14/4, Sở TTTT Quảng Nam, Học viện CN Bưu chính Viễn thông và Tập đoàn Viễn thông công nghệ thông tin (KDDI) của Nhật Bản phối hợp tổ chức Hội thảo đánh giá Dự án Giám sát và cảnh báo lũ quét sử dụng công nghệ M2M và điện toán đám mây (APT J2).

 

Quảng Nam là một trong những địa phương thường phải gánh chịu ảnh hưởng lớn của thiên tai. Ảnh: VGP/Mai Vy

Dự án APT J2 sử dụng công nghệ M2M và dự toán đám mây để phát hiện sớm lũ quét cũng như mực nước ở thượng nguồn để cảnh báo cho người dân. Dự án đựơc triển khai tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam từ tháng 3/2014 đến tháng 4/2015. 

Theo đó, thông qua việc thu thập dữ liệu, thống kê các trận lũ quét hằng năm, các ứng dụng sẽ phân tích và báo cáo bằng SMS hoặc email. Đồng thời, các thiết bị đo đạc sẽ cảnh báo các mức độ khác nhau của mưa lớn và lũ quét trực tiếp trên hệ thống bằng âm thanh báo động và ánh sáng. Qua đó, chính quyền địa phương và trung tâm khí tượng thủy văn cũng như người dân sẽ biết trước về nguy cơ và có thời gian để di tán đến vùng an toàn.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hệ thống được vận hành khá ổn định, có tính thực tiễn cao. Dự án sẽ giúp nâng cao nhận thức của chính quyền và người dân về tình trạng, nguy cơ, mức độ thiệt hại, vùng nguy hiểm để từ đó có cách đối phó khẩn cấp.

Theo kế hoạch, hệ thống Dự án sẽ hoàn thành lắp đặt, nghiệm thu và đưa vào sử dụng vào tháng 4/2015. Sở TTTT Quảng Nam, UBND huyện Nam Trà My, các đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức phối hợp với Học viện CN Bưu chính Viễn thông để vận hành, duy trì hoạt động của hệ thống.

Theo Báo Điện tử Chính phủ

Quay lại